27/02/2014 | 1

La bàn phát phóng xạ, bến tàu Miami di tản

La bàn phát phóng xạ, bến tàu Miami di tản

Miami, Florida. (Reuters)
Khu vực cập bến của một chiếc tàu du lịch bị buộc di tản trong hơn hai giờ vào sáng hôm qua, vì các nhân viên thuế quan phát giác chất phóng xạ từ một túi xách của hành khách. Cuộc điều tra của nhà chức trách cho thấy, chất phóng xạ phát ra từ một la bàn cũ thời chiến tranh Đại Hàn.
Phát ngôn viên Jaime Ruiz của Phòng Thuế quan và Bảo vệ Biên giới cho biết, nhân viên Phòng này phát giác chất phóng xạ trong túi xách của một cặp vợ chồng, khi họ lên bờ sau chuyến du lịch. Hành khách tại khu vực cập bến được di tản. Còn những người chưa lên bờ được yêu cầu ở lại trên tàu. Theo ông Ruiz, nguồn phát phóng xạ là một chiếc la bàn cũ.
Sau khi kiểm tra và xác nhận chiếc la bàn vẫn an toàn, họ trả nó lại cho chủ nhân. Video clip cho thấy nhân viên Phòng Thuế quan và Bảo vệ Biên giới đeo các thiết bị dò phóng xạ có kích cỡ tương đương với máy nhắn tin, để khám phá các mối đe dọa tiềm ẩn. Nhưng các thiết bị nhạy cảm này cũng có thể tìm thấy phóng xạ tự nhiên có trong đồ gốm, và trong thân thể người được điều trị bằng thuốc nguyên tử.
Ông Ruiz cho biết Sở Cảnh sát và Sở Cảnh sát Miami cũng có mặt tại hiện trường để giúp du khách di tản.