09/12/2016 | 0

Lá bài Đài Loan trong phương trình biển Đông

Trong lúc chính quyền Obama đưa ra chính sách chuyển trục về Á Châu, thì đầu năm nay, trên tờ Wall Street Journal, ông John Bolton – cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời tổng thống Bush con – viết một bài bình luận đề nghị rằng trong phương trình chuyển trục về Á Châu không thể không kể đến ẩn số Đài Loan.
Theo ông Bolton, Đài Loan phải được xem là lá bài tại Châu Á, và Hoa Kỳ phải dùng con bài Đài Loan để thương lượng với Trung Cộng về biển Đông.
Tưởng cũng nên nhắc thêm, hiện nay ông John Bolton đang được ông Trump đưa vào tầm ngắm của chức vụ bộ trưởng bộ ngoại giao. Kể từ lúc mở cửa để sống chung với tư bản và dùng lực lượng lao động giá rẻ trong nước để phục vụ cho tư bản nhằm giữ vững chế độ và tìm ít tiền còm, Trung Cộng lấn sân và tuyên bố toàn bộ biển Đông là mảnh sân sau nhà của Trung Cộng. Từ đó Bắc Kinh biến các đảo san hô trên biển Đông thành tiền đồn quân sự, với tham vọng kiểm soát toàn bộ biển Đông về cả hai mặt kinh tế lẫn quân sự.
Trước tình hình này, cựu Đại sứ John Bolton kêu gọi Hoa Kỳ phải biết sử dụng con bài Đài Loan như cựu tổng thống Nixon từng áp dụng trong thế liên minh với Trung Cộng – Hoa Kỳ – nhằm đánh bại Liên Xô.
Trong thế trận mới tại Châu Á, ông John Bolton đề nghị Mỹ phải yêu cầu Trung Cộng rút lại tất cả tuyên bố có liên quan đến chủ quyền biển đảo tại biển Đông; rửa sạch tất cả vùng biển san hô bị hư hại do việc cải tạo quần đảo mà Trung Cộng đang chiếm đóng; giải quyết những tranh chấp với tất cả quốc gia trong vùng liên quan đến biển.
Nếu Trung Cộng không chấp nhận, ông John Bolton cho rằng Hoa Kỳ có quyền xem những tuyên bố của Trung Cộng về biển Đông là hoàn toàn vô giá trị, đồng thời Hoa Kỳ sẽ gia tăng hoạt động ngoại giao với Đài Loan. Hoa Kỳ không những mời các viên chức chính quyền Đài Loan đến thăm Washington một cách chính thức; mà còn mời và tiếp đón tổng thống Đài Loan ngay tại Tòa Bạch Ốc.
Theo ông John Bolton, tới lúc phải gởi tín hiệu cho Trung Cộng biết rằng Hoa Kỳ và các quốc gia trong vùng Đông Nam Á không chấp nhận một con rồng đen bất tuân thủ luật chơi quốc tế. Câu hỏi đặt ra là có phải việc tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp nhận điện thoại của tống thống Đài Loan Thái Anh Văn nằm trong chiến lược sử dụng lá bài Đài Loan không?
Không ai rõ hành động này là vô tình hay có dụng ý trước, nhưng ông Bob Dole – là cựu ứng cử viên tổng thống đảng cộng hòa trước kia và hiện đang làm việc trong nhóm chuyển tiếp của ông Trump – nhìn nhận rằng chính ông thu xếp cho cuộc điện đàm này. Nếu đúng như thế, liệu đề nghị của John Bolton sẽ được thực hành dưới triều đại của ông Trump?
Một câu hỏi nữa là liệu quốc dân Việt Nam có cơ hội gì khi lá bài Đài Loan một lần nữa được sử dụng – như từng được sử dụng – trong cuộc thương lượng giữa Nixon và Mao Trạch Đông vào năm 1972?