28/08/2020 | 58

Kyle Rittenhouse bị buộc tội giết người sau vụ nổ súng giết 2 người trong cuộc biểu tình ở Kenosha

Kyle Rittenhouse bị buộc tội giết người sau vụ nổ súng giết 2 người trong cuộc biểu tình ở Kenosha

Ảnh: Reuters

Kyle Rittenhouse, thiếu niên 17 tuổi đã bắn chết hai người biểu tình và làm một người khác bị thương bằng súng trường AR-15 ở Kenosha, Wisconsin hôm tối thứ Ba (25 tháng 8) bị cáo buộc hai tội danh giết người cấp độ một, một tội ngộ sát, gây nguy hiểm cho hai nạn nhân khác và sở hữu súng khi chưa đủ 18 tuổi.

Theo thông báo của tòa án quận Kenosha hôm thứ Năm (27 tháng 8), các điều tra viên xác định người thiệt mạng là Joseph Rosenbaum và Anthony Huber. Nạn nhân thứ ba sống sót sau khi bị bắn là Gaige Grosskreutz.

Thông báo cho hay cảnh hỗn loạn diễn ra vào khoảng 11 giờ 45 tối.  Video quay bằng điện thoại cho thấy ông Rosenbaum đi sau lưng Rittenhouse trước khi ném một túi nhựa vào nghi can. Khi họ đến gần một chiếc xe hơi thì một tiếng súng nổ ra.

Phóng viên McGinnis của tờ Daily Caller nói với điều tra viên rằng tại thời điểm xảy ra vụ nổ súng, ông Rosenbaum đang cố gắng đoạt súng của Rittenhouse thì bị bắn tiếp 4 phát đạn. Ông McGinnis liền đến cấp cứu ông Rosenbaum khi tiếng súng vẫn nổ ra.

Trong video được lan truyền rộng rãi có thể thấy có thời điểm nghi can bị ngã, khi đó ông Huber đã cố tước vũ khí của Rittenhouse. Rittenhouse lăn qua bên trái rồi chĩa súng bắn một băng đạn vào người ông Huber khiến ông thiệt mạng. Còn ông Grosskreutz đã cố tiếp cận Rittenhouse với khẩu súng lục nhưng bị nghi can bắn một phát vào cánh tay phải .

Trong các video khác, có thể thấy nghi can vẫn mang vũ khí, đi về phía xe cảnh sát đến hiện trường và giơ tay lên trời. Cảnh sát đã đi ngang qua nghi can, trước khi bỏ đi. Rittenhouse bị bắt ở Antioch, Illinois hôm thứ Tư (26 tháng 8).