10/04/2022 | 42

Kyiv kêu gọi phương Tây ‘mạnh tay’ hơn với Nga

Kyiv kêu gọi phương Tây ‘mạnh tay’ hơn với Nga

Tin từ KYIV/BUZOVA, Ukraine – Ukraine vào hôm Chủ nhật,10 tháng 4, cho biết họ đang kêu gọi Liên minh châu Âu tiếp tục trừng phạt Moscow và các đồng minh viện trợ quân sự thêm, khi họ chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn của Nga ở miền đông đất nước.

Theo tin từ Reuters, Nga đã không chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào kể từ khi tiến hành xâm lăng vào ngày 24 tháng 2, nhưng Ukraine cho hay Nga đang tập trung lực lượng ở phía đông cho cuộc tấn công lớn, và đã kêu gọi người dân di tản.

Trên Twitter, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố ông đã trò chuyện qua điện đàm với ông Olaf Scholz, Thủ tướng Đức, về các biện pháp trừng phạt bổ sung cũng như hỗ trợ thêm về quốc phòng và tài chính cho Ukraine. Ngoài ra, ông Zelenskiy cũng đã thảo luận với giới chức Ukraine về việc đề nghị EU đưa ra gói trừng phạt mới.

Trong bài phát biểu video vào cuối hôm thứ Bảy, 9 tháng 4, ông Zelenskiy đã tiếp tục kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm năng lượng của Nga và yêu cầu cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. EU hồi hôm thứ Sáu, 8 tháng 4, vừa cấm nhập cảng than của Nga cùng nhiều sản phẩm khác, nhưng vẫn chưa nhắm đến việc nhập cảng dầu và khí đốt từ Nga.

Số lượng thường dân thiệt mạng cao đang kích động sự lên án rộng rãi của quốc tế cùng các biện pháp trừng phạt mới, đặc biệt là vì hàng trăm người chết ở thị trấn Bucha, phía tây bắc của Kyiv, nơi bị quân Nga chiếm đóng cho đến hơn một tuần trước.