25/09/2015 | 1

Ký túc xá hơn ngàn tỷ chỉ có duy nhất 1 sinh viên thuê ở

Ký túc xá hơn ngàn tỷ chỉ có duy nhất 1 sinh viên thuê ở

Hai khối nhà quy mô 2.000 chỗ ở này hiện chỉ có 1 SV thuê ở.

Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều ngày nay rất nhiều sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Tp. Đà Lạt bận rộn với việc tìm cho mình một chỗ trọ cho việc ăn ở, học tập. Tuy nhiên, thay vì đăng ký vào chỗ trọ trong các KTX vừa được cất lên thì nhiều sinh viên lại tìm nhà trọ ở ngoài.

Điển hình như khu KTX trên đường Nguyễn Hoàng – phường 7, Tp. Đà Lạt, một trong những công trình KTX tập trung của tỉnh Lâm Đồng, tới thời điểm này đã được đầu tư và xây dựng với kinh phí hơn 220 tỷ đồng (trong tổng mức kinh phí hơn 1.082 tỷ đồng), nhưng cho tới nay vẫn không có một sinh viên nào tới đây đăng ký ở.

Vào ngày 13-8, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã gửi thông báo tới các trường về việc tiếp nhận sinh viên vào ở trong khu KTX tập trung tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, ông Hà Văn Hòa, Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban Quản lý ký túc xá (Sở Xây dựng) thông báo: “Đến nay mới có khoảng 20 sinh viên tới hỏi thuê nhưng sau khi xem xong các em đều bỏ đi, chỉ duy nhất có 1 em đăng ký”.

Nhiều sinh viên cho biết việc KTX nằm cách xa trường, đoạn đường đi lại vằng vẻ, khó đi lại nhất là mỗi khi trời mưa đường rất lầy và trơn trượt làm rất nhiều sinh viên có dự định vào KTX ở nhưng khi đi xem một vòng. thì họ đành thuê phòng trọ bên ngoài ở, dù giá cao hơn rất nhiều lần.

“Ký túc xá sạch sẽ nhưng các tiện nghi khác đều không có như chỗ tập thể dục, chỗ ăn cơm…nên rất bất tiện”, một bạn sinh viên chia sẻ.

KTX tập trung nói trên được khởi công xây dựng vào tháng 12/2009, với quy mô rộng 30,2ha, gồm 17 khối nhà. Công trình do Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư. Hiện nay dự án mới chỉ hoàn thành được 2 khối nhà với 2000 chỗ ở cho sinh viên.

Việc thi công chậm tiến độ, trong công trường ngổn ngang bê tông, bùn đất. Hệ thống tường rào bao quanh, lối đi lại trong ký túc xá chưa có, các phòng điều hành, căng tin, tạp hóa phục vụ sinh viên cũng trống không… cho nên không lạ gì khi không có sinh viên nào muốn ở đây.

Nói về công trình này, ông Nguyễn Dũng – Phó giám đốc Sở xây dựng (đại diện đơn vị chủ đầu tư) cho biết: “Đây là công trình dân sinh từ nguồn vốn nhà nước nhằm giải quyết chỗ ở cho sinh viên nên không đặt vấn đề lợi nhuận và thu hồi vốn lên đầu. Vấn đề là tính toán sai, giờ phải tính toán cụ thể để khai thác hai khối nhà đã hoàn thành cho hiệu quả tốt nhất”.

Việc lãng phí, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng vào những công trình như trên đối với giới lãnh đạo CSVN chỉ nhẹ nhàng là “một tính toán sai”, nhưng đối với người dân lại là một gánh nặng khi phải gồng lưng để đóng thuế cho lãnh đạo làm sai hết lần này đến lần khác.

Huỳnh Quốc / SBTN