12/09/2018 | 0

Kỹ thuật nhận diện khuôn mặt giúp bắt giữ hành khách nhập cảnh trái phép vào Mỹ

Kỹ thuật nhận diện khuôn mặt giúp bắt giữ hành khách nhập cảnh trái phép vào Mỹ

Ảnh: CBS

Washington, DC – Vụ khủng bố ngày 9/11 mở ra một kỷ nguyên mới về an ninh phi trường. Theo tin từ CBS, kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt mới, hiện đang được thử nghiệm tại các trạm kiểm soát, đang cho thấy những dấu hiệu thành công.

Trong ba tuần qua, kỹ thuật này được áp dụng tại phi trường quốc tế Dulles của Washington và đã phát hiện hai hành khách mạo danh nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Hôm Thứ Hai (ngày 10 tháng 9), một phụ nữ từ Ghana bị bắt khi sử dụng passport Hoa Kỳ của người khác. Hồi tháng trước, một người đàn ông 26 tuổi đến từ Cộng hòa Congo cũng bị bắt khi sử dụng passport Pháp của một người khác.

Ông Kevin McAleenan- Cơ quan Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP)- cho biết họ sử dụng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt nhằm mục đích an ninh, để bảo đảm rằng du khách rời Hoa Kỳ đúng thời hạn, đồng thời phòng tránh bất kỳ trường hợp mạo danh nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Cơ quan CBP đang thử nghiệm kỹ thuật này tại 17 phi trường trên toàn Hoa Kỳ. Kỹ thuật này sẽ chụp ảnh du khách và so sánh với cơ sở dữ kiện trên passport hoặc hình ảnh trên thị thực của những người có lịch bay vào ngày hôm đó. Công dân Hoa Kỳ không bị bắt buộc phải chụp ảnh, và những bức ảnh sẽ bị xóa sau 14 ngày.

CBP cho biết hệ thống đưa ra kết quả trong vòng hai giây, nên hành khách sẽ không phải chờ lâu. Ông McAleenan cho biết kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt rất chính xác, dù bức ảnh cũ cách mấy thì tỷ lệ trùng khớp vẫn lên đến 99%.

Kỹ thuật này đang được xem xét để thay thế cho vé lên máy bay (boarding pass) trong tương lai. Nhưng nhiều người lo lắng rằng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt có thể đưa ra kết quả không chính xác. Gần đây, Liên đoàn tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt tương tự đối với tất cả thành viên Quốc hội. Kết quả là 28 nhà lập pháp bị nhận diện nhầm là những người từng bị CBP bắt giữ. (Mộc Miên)