16/05/2022 | 332

Kỳ thị người Đài Loan dẫn đến cuộc xã súng tại nhà thờ ở Nam California

Kỳ thị người Đài Loan dẫn đến cuộc xã súng tại nhà thờ ở Nam California

Các nhà chức trách tại Nam California cho biết, một tay súng trong vụ tấn công chết người tại một nhà thờ ở Nam California là một người di dân Trung Cộng bị thúc đẩy bởi sự kỳ thị người Đài Loan.  Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, nhà chức trách cho biết kẻ xả súng đã giết chết bác sĩ John Cheng, 52 tuổi và làm bị thương 5 người khác trong bữa ăn trưa do Nhà thờ Irvine Taiwanese Presbyterian Church tổ chức tại nhà thờ Geneva Presbyterian Church ở Laguna Woods.

Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết động cơ của vụ xả súng là sự bất bình giữa kẻ xả súng, được xác định là một người di dân Trung Cộng mang quốc tịch Mỹ, và cộng đồng người Đài Loan. Cảnh sát trưởng Barnes cho biết nghi ca đã lái xe đến nhà thờ Quận Cam, nơi ông ta không phải là người thường xuyên tham dự, đóng cửa và bắt đầu nổ súng. Cảnh sát trưởng cho biết, tay súng đã đặt 4 thiết bị giống cocktail Molotov bên trong nhà thờ.

Ông Barnes cho biết bác sĩ John Cheng, người có vợ và hai đứa con, đã anh dũng lao vào kẻ xả súng và cố gắng tước vũ khí của nghi can, giúp những người khác có thời gian nhảy vào can thiệp. Cảnh sát trưởng cho biết bác sĩ John Cheng có lẽ đã cứu “hàng chục người.” Một một mục sư dùng ghế đánh vào đầu tay súng và các giáo dân dùng dây điện trói nghi can lại. Nhưng bác sĩ John Cheng đã bị trúng đạn.

Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam đã tweet rằng David Chou, 68 tuổi, ở Las Vegas đã bị kết án một tội danh giết người và năm tội danh cố ý giết người. Stephen Galloway, phụ tá  đặc vụ ATF Los Angeles, cho biết nghi can đã mua hai khẩu súng lục 9mm hợp pháp ở Las Vegas.