12/09/2016 | 0

Kỹ sư Volkswagen nhận tội trong vụ gian lận hệ thống khí thải

Kỹ sư Volkswagen nhận tội trong vụ gian lận hệ thống khí thải

New York, New York. (CBS) – Một kỹ sư Volkswagen nhận tội giúp đỡ nhà sản xuất xe của Đức gian lận, vượt qua phần kiểm tra về hệ thống khí thải, trở thành người đầu tiên bị kết án hình sự tại Hoa Kỳ.

Kỹ sư James Liang là người gắn bó với Volkswagen từ năm 1983, đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra tiếp của của Hoa Kỳ, theo thỏa thuận nhận tội tại tòa án liên bang ở Detroit. Sự hợp tác cho thấy các công tố viên đang chuẩn bị chống lại những người khác ở Volkswagen.

Ông Liang bị buộc tội có âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ, gian lận về hệ thống khí thải và vi phạm Đạo luật Không khí Sạch. Ông sẽ bị tuyên án vào tháng Giêng năm 2017, đối mặt với 5 năm tù giam và phải đóng tiền phạt lên đến 250 ngàn Mỹ kim.

Ông cũng là người có tên trong một vụ kiện dân sự, sau khi thiết kế một thiết bị ngăn chặn khí thải tỏa ra ngoài trong các đợt kiểm tra về khí thải. Việc ông Liang nhận tội cho thấy lần đầu tiên một cá nhân phải đối mặt với sự trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ, sau cuộc điều tra về gian lận hệ thống khí thải.

Hiện nay Volkswagen vẫn đang thảo luận với các nhà điều tra để dàn xếp vụ kiện hình sự này. Theo một nguồn tin xin giấu tên của Wall Street Journal, Volkswagen sẽ phải đối mặt với một hình phạt tài chính sau khi cuộc điều tra kết thúc. (Mai Đức)