02/09/2018 | 0

Kỹ sư thủy điện bị phạt vì cảnh cáo vỡ đê Nghệ An

Kỹ sư thủy điện bị phạt vì cảnh cáo vỡ đê Nghệ An

Ảnh: Báo Mơi

Một kỹ sư thủy điện ở Nghệ An vừa bị công an xử phạt 12.5 triệu đồng (hơn 510 Mỹ kim) vì đưa ra lời cảnh cáo vỡ đê cho bạn bè trên mạng xã hội Facebook.

Truyền thông nhà nước và công an huyện Tương Dương cáo buộc ông Lương ngọc Tuấn, 38 tuổi, là “tung tin đồn thất thiệt về bão lũ”. Báo mạng VnExpress tiếng Anh còn gọi đây là trường hợp loan truyền “fake news”.

Ông Lương Ngọc Tuấn hiện là kỹ sư tổ sửa chữa nhà máy thủy điện Nậm Mô ở bản Cánh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Cái mà báo chí nhà nước đồng loạt gọi là “tin đồn vỡ đê” hay “fake news” thật ra bắt đầu bằng một tin nhắn điện thoại của ông Tuấn gửi cho một người quen. Trong tin nhắn, ông cảnh cáo rằng, “Đê Mường Mộc cách Nậm Mô 90 cây sắp vỡ, khả năng thị trấn MX xóa sổ trong đêm nay”. Kỹ sư thủy điện còn cho biết, lưu lượng nước đổ qua thủy điện Nậm Mô lên tới “1,200 mét khối mỗi giây, tăng gấp đôi lúc chiều”.

Một số bạn bè của ông Tuấn cùng gia đình họ, sau khi nhận được lời cảnh cáo này, đã rủ nhau di tản sang huyện Kỳ Sơn để tránh lũ lụt. Tuy nhiên, đê Mường Mộc đã không vỡ như dự báo của ông Tuấn.

Công an huyện Tương Dương nay đang xem sự việc ông Tuấn dựa vào chuyên môn của mình để đưa ra lời cảnh cáo lũ lụt có phải là một trường hợp có dấu hiệu hình sự.

Huy Lam / SBTN