Kỹ sư gốc Việt và bạn đồng nghiệp công bố phát minh dập lửa

Kỹ sư gốc Việt và bạn đồng nghiệp công bố phát minh dập lửa

Seth Robertson, 23 tuổi và Việt Trần, 28 tuổi, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời vào cuối tháng 11 năm ngoái. Họ còn một năm nữa để làm thêm các thử nghiệm với các chất gây cháy khác.

Thiết bị mới có kích thước cầm tay gồm một nguồn âm, bộ phận kích âm, nguồn điện và ống dẫn sóng âm, có vẻ hứa hẹn sẽ được sử dụng dập lửa trong nhiều tình huống khác nhau. Tới nay, thiết bị mới chỉ dập được lửa từ chất cháy là cồn y tế.

Theo kỹ sư Việt, về nguyên lý hoạt động của thiết bị rất đơn giản. Sóng âm cũng là những sóng tạo áp lực và sẽ chiếm chỗ của khí oxy khi di chuyển trong không khí. Oxy là chất tạo điều kiện cháy. Ở một tầng số nhất định, các sóng âm sẽ ngăn không cho oxy trong không khí tiếp xúc với vật liệu cháy. Làn sóng tạo áp lực đó sẽ trở qua trở lại và liên tục tạo quá trình ngăn cản oxy, đủ để ngăn không cho ngọn lửa bùng phát trở lại.

Mặc dù ý định phát minh ban đầu của họ là tạo ra thiết bị dập lửa trong nhà bếp hay trên máy bay, nhưng một cơ quan cứu hoả sở tại đã mời hai kỹ sư thử nghiệm thiết bị dập lửa mới trong các vụ hỏa hoạn xảy ra tại những khu nhà lớn. Lực lượng cứu hỏa cho rằng ý tưởng sáng tạo mới có thể thay cho những hóa chất độc hại trong các dụng cụ chữa cháy đang dùng.

Kỹ sư Việt cho biết: “Chúng tôi vẫn muốn làm thêm nhiều thử nghiệm khác để xem có cần phải thay đổi tần số âm thanh khi muốn dập lửa do các vật liệu cháy khác gây ra không trước khi đầu tư cả ngàn đôla để nộp đơn xin cấp bằng sáng chế”.

Thanh Lan / SBTN