Kỹ sư cơ khí gốc việt mới ra trường lập công ty cấp học bổng

Kỹ sư cơ khí gốc việt mới ra trường lập công ty cấp học bổng

Ảnh: Twitter

Một sinh viên gốc Việt vừa mới tốt nghiệp cử nhân kỹ sư cơ khí đã mở một công ty công ích chuyên cấp học bổng cho sinh viên đại học.

Theo tạp chí Forbes, anh Hồ Tuấn từ Việt Nam đến Hoa Kỳ cùng với mẹ và em trai năm 2005 khi mới 10 tuổi. Không may, cha dượng của anh là một người bạo hành. Do đó, anh phải tìm mọi cách để rời khỏi người đàn ông này. Anh nỗ lực học Anh văn bằng cách coi phim hoạt họa có phụ đề và luôn luôn cầm cuốn từ điển. Anh thông thạo tiếng Anh sau sáu tháng.

Rốt cuộc mẹ của Tuấn cũng bỏ người chồng kế, cùng các con dọn ra. Bà phải làm nhiều công việc để kiếm sống. Khi tuấn được nhận vào Đại Học Northeastern, gia đình anh không thể nào kham nổi mức học phí 40,000 Mỹ kim một năm. Tuấn nói, anh đã phải viết 120 bài luận văn để nộp đơn xin học bổng từ 40 nguồn khác nhau. Anh xin được học bổng để theo trọn chương trình cử nhân tại Đại Học Northeastern ở Boston và vừa mới tốt nghiệp năm nay.

Mặc dù có văn bằng kỹ sư cơ khí, Tuấn khám phá ra mình không muốn làm việc với máy móc, mà với con người. Anh muốn thay đổi những cuộc đời, và kinh nghiệm xin học bổng giúp anh lập ra công ty công ích ScholarJet vào tháng 9 năm 2017, với khái niệm “học bổng hành động”. ScholarJet hợp tác với các công ty để hình thành những cuộc thi nhằm tuyển sinh viên vào những vị trí cấp bậc mới vào nghề, và thưởng cho họ những học bổng. Các cuộc thi trước đây bao gồm chế ra một thiết bị nhằm hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của một người khuyết tật, hoặc tạo ra một đoạn video để thu hút những khán giả chưa quan tâm tới biến đổi khí hậu…

Tuấn cho biết ScholarJet đã đưa ra 15 cuộc thi như vậy, và đã trao khoảng 34,000 Mỹ kim học bổng cho những người thắng. Trong tương lai, Tuấn hy vọng mở rộng ScholarJet để bao gồm những học bổng giúp thanh toán một phần nợ học phí của sinh viên.

Hiện tại, Hồ Tuấn, 23 tuổi, đang sống ở nhà với mẹ.

Huy Lam / SBTN