23/02/2015 | 2

Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Malcom X

Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Malcom X

New York City, New York. (Reuters) — Bà Ilyasah Shabazz, một trong 6 người con gái của nhà lãnh đạo phong trào dân quyền người da đen Malcolm X, đã giúp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày mất của ông hôm Thứ Bảy vừa qua.

Buổi lễ diễn ra trong cùng một tòa nhà ở khu Harlem nơi ông Malcolm X bị ám sát ngày 21 tháng 2 năm 1965, trước kia được biết với tên hội trường Audobon. Hội trường nay không còn, và tòa nhà này giờ đây bao gồm một ngân hàng, một nhà hàng và các văn phòng của trường Đại Học Columbia. Tòa nhà cũng là trụ sở của Trung Tâm Tưởng Niệm Và Giáo Dục Malcom X Và Tiến Sĩ Betty Shabazz, do người vợ quá cố của nhà hoạt động là bà Betty Shabazz cùng các con gái của họ thành lập. Khoảng 300 khách tham dự buổi lễ tưởng niệm. Malcolm X, tên khai sinh là Malcolm Little, cũng được biết với tên Malcolm Shabazz, là một nhà diễn thuyết hùng hồn nổi danh trong khi giữ chức phát ngôn nhân quốc gia của Nation of Islam, một tổ chức của người Hồi giáo Mỹ gốc Phi Châu chống hòa hợp với người da trắng. Về sau này, Malcom X tách ra khỏi tổ chức và có một số quan điểm ôn hòa hơn về sự tách biệt chủng tộc.

Ông bị ám sát tại hội trường Audobon trong khi chuẩn bị đọc một bài diễn văn. Ba thành viên của tổ chức Nation of Islam đã bị kết án trong vụ ám sát ông. Malcom X thường được so sánh một cách tương phản với Mục Sư Martin Luther King Jr, vì Malcom X không chủ trương bất bạo động. Những tư tưởng của ông được mang ra chiêm nghiệm lại trong những tháng trước lễ kỷ niệm 50 năm ngày ông bị ám sát, do cuộc tranh cãi toàn quốc về cách đối xử của hệ thống tòa án hình sự Hoa Kỳ đối với người Mỹ gốc Phi Châu và các nhóm thiểu số khác. Cuộc tranh luận này đã nóng lên sau những vụ cảnh sát da trắng sát hại người dân da đen không vũ trang tại Ferguson, Missouri và tại thành phố New York.

Malcom X từng nói, người da đen không chấp nhận ra trước tòa án của người da trắng, nếu tòa án đó chà đạp quyền làm người của họ. Thay vào đó, họ cần phải mang các thủ phạm ra trước công lý. (Huy Lam)