26/03/2015 | 1

Kỷ niệm 50 năm diễn hành Montgomery

Kỷ niệm 50 năm diễn hành Montgomery

Montgomery, Alabama. (Reuters) — Hàng ngàn người tụ họp ở Montgomery, Alabama hôm Thứ Tư ngày 25 tháng 3 để kỷ niệm cuộc diễn hành 50 năm trước bắt đầu ở Selma, một cuộc diễn hành đã chứng tỏ là một bước ngoặt cho phong trào dân quyền tại Hoa Kỳ.

Bà Bernice King, con gái của Mục sư Martin Luther King Jr., người dẫn đầu cuộc diễn hành xưa kia, đã phát biểu trước đám đông đầy nhiệt huyết. Bà nhắc lại sự việc cha của bà đã không được phép phát biểu trên các bậc thềm của nghị viện tiểu bang Alabama 50 năm trước. Mục sư King đã phải đọc bài diễn văn bất hủ của mình từ trên một thùng xe vận tải. Bà Bernice nhấn mạnh rằng nhiều vấn đề ám ảnh cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu 50 năm trước vẫn còn tồn tại ngày nay. Bà nhắc đến việc người da màu vẫn còn bị cảnh sát đối xử tàn bạo, và nhiều người không vũ trang vẫn còn bị sát hại một cách không cần thiết.

Ngoài ra sự chênh lệch về kinh tế và nạn đói nghèo vẫn còn hiện hữu, cho thấy các ưu tiên quốc gia đang bị đặt sai chỗ. Năm 1965, cuộc diễn hành dài 5 ngày từ Selma đến thủ phủ Montgomery đã diễn ra sau hai lần bị hủy bỏ. Cuộc diễn hành lần đầu chấm dứt khi cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay để đàn áp những người biểu tình ôn hòa ở Selma vào ngày 7 tháng 3 năm 1965, trong sự kiện về sau này được gọi là Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu. Lễ kỷ niệm 50 năm cuộc diễn hành dân quyền diễn ra vào một thời điểm bất mãn dâng cao về cách cảnh sát đối xử với người dân da đen. (Huy Lam)