20/04/2015 | 0

Kỷ niệm 5 năm vụ tràn dầu BP

Kỷ niệm 5 năm vụ tràn dầu BP

Deepwater Horizon, Vịnh Mexico. (Reuters) — Vào ngày 20 tháng Tư năm 2010, một vụ nổ trên một giàn khoan dầu nước sâu ở Vịnh Mexico giết chết 11 công nhân và bắt đầu một trong những thảm họa môi trường tệ hại nhất từng xảy ra tại bờ biển Hoa Kỳ.

Vụ nổ trên giàn khoan dầu Deepwater Horizon đã khiến cho 200 triệu gallon chất dầu thô nhớp nháp phun vào đại dương trong gần 3 tháng, ảnh hưởng đến hàng trăm dặm bờ biển và giết chết hàng ngàn động vật. Các nhà khoa học cho rằng, bất kể nỗ lực dọn dẹp, tác động của vụ tràn dầu sẽ còn kéo dài trong nhiều năm. Vào năm 2013, có báo cáo cho biết, cá heo và nhiều loài sinh vật biển tiếp tục chết với số lượng kỷ lục. Vụ tràn dầu Macondo dẫn đến việc Tổng giám đốc Tony Hayward của BP mất chức, sau khi bị chỉ trích vì nói rằng ông muốn trở lại đời sống thường nhật của mình.

Chính phủ của Tổng Thống Obama cũng bị chỉ trích vì cách giải quyết cuộc khủng hoảng. Vào tháng 11 năm 2012, BP và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ giàn xếp những cáo buộc hình sự liên bang bằng cách cho BP nhận 11 tội danh giết người, hai tội tiểu hình và một trọng tội vì nói dối với Quốc Hội. Cho đến nay, các cuộc dàn xếp hình sự cũng như dân sự, và các khoản bồi thường đưa vào một tín quỹ đã khiến cho công ty phải tốn khoảng 42.2 tỉ Mỹ kim. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA cũng cấm BP tạm thời không được ký hợp đồng mới với chính phủ Hoa Kỳ, và BP đã đồng ý cho chính phủ giám sát các thể thức về an toàn và đạo đức của công ty trong 4 năm. Công ty dầu khí khổng lồ đã phải thực hiện những thay đổi lớn về cơ cấu để sống còn, bằng cách bán hơn 43 tỉ Mỹ kim tài sản, cắt giảm hàng ngàn việc làm để thanh toán các phí tổn của thảm họa cũng như các chi phí gia tăng của kỹ nghệ dầu hỏa. (Huy Lam)