30/08/2014 | 1

Kỷ niệm 30 năm ngày phóng phi thuyền con thoi Discovery lên vũ trụ

Kỷ niệm 30 năm ngày phóng phi thuyền con thoi Discovery lên vũ trụ

New York, New York. (CBS) – Cách đây đúng 30 năm, ngày 30 tháng 8 năm 1984, lần đầu tiên phi thuyền con thoi Discovery được phóng lên vũ trụ.

Nhiệm vụ của Discovery là đại diện khả năng phục hồi chương trình không gian của Hoa Kỳ. Chuyến bay đầu tiên của Discovery không được suôn sẻ. Valerie Neal là giám đốc Viện Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian, nói lần đầu tiên lại là nỗ lực thứ tư. Ở những lần trước, các vấn đề về động cơ được phát hiện, thậm chí có lần, động cơ ngừng hoạt động 4 giây trước khi phóng lên. Nhưng nhiệm vụ đầu tiên của Discovery là một thành công vang dội, và tiếp theo đó là 38 chuyến bay khác.

Discovery mang Kính Viễn Vọng Hubble vào quỹ đạo và đưa John Glenn 77 tuổi trở lên không gian vào năm 1998. Sau thảm họa Challenger và Columbia, Discovery giúp Hoa Kỳ quay lại những chuyến bay. Sau khi phóng Discovery thành công một lần nữa, Tổng thống Reagan nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là cường quốc về vũ trụ.

Tuy nhiên, sau đó, chương trình phi thuyền con thoi kết thúc. Sau khi hoàn thành chuyến bay cuối cùng ngày 20 tháng 3 năm 2011, Discovery được đưa về nghỉ ở Smithsonian. Nhiệm vụ hiện nay của Discovery là đón hàng triệu du khách vào viện bảo tàng để tìm hiểu về phi thuyền có người lái bay vào vũ trụ. (M. Đức)