13/04/2015 | 2

Kỷ niệm 150 năm vụ ám sát TT Lincoln

Kỷ niệm 150 năm vụ ám sát TT Lincoln

Washington, D.C. (Reuters) — Trong khi cả nước Hoa Kỳ đang chuẩn bị đánh dấu 150 năm ngày Tổng Thống Abraham Lincoln bị ám sát nhằm ngày Thứ Ba 14 tháng Tư này, người dân thủ đô Washington đang có những cách thức độc đáo để vinh danh di sản của ông.

Sẽ có nhiều người hóa trang Tổng Thống Lincoln đọc bài diễn văn Gettysburgh nổi tiếng. Sẽ có những cuộc triển lãm hiện vật từ cái đêm định mệnh đó, kể cả khẩu súng của tên sát thủ. Vào ngày 14 tháng Tư năm 1865, chỉ vài ngày sau khi cuộc Nội Chiến Mỹ chấm dứt, Tổng Thống Lincoln bị bắn vào đầu khi đang cùng vợ là bà Mary xem vở kịch mang tên Our American Cousin tại nhà hát Ford. Người ám sát ông là John Wilkes Booth, một diễn viên trong vở kịch. Một trong những quan khách buổi tối hôm đó là Thị Trưởng Henry Rathbone cũng bị đâm bằng dao. Sau đó diễn viên Booth nhảy lên sân khấu hô khẩu hiệu rồi chạy trốn bằng ngựa.

Theo các nhà sử học thì nguyên do khiến cho Booth ám sát Tổng Thống là vì trước đó vào ngày 11 tháng Tư, Tổng Thống Lincoln công khai tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cần phải xem xét việc cho người da đen đi bỏ phiếu một cách hạn chế. Được biết Hiệp Hội Nhà Hát Ford năm nay đã thu thập hầu hết các hiện vật trong vụ ám sát mang về Washington để chuẩn bị cho cuộc triển lãm. Ngày nay, ông Abraham Lincoln được nhiều nhà sử học nhìn nhận là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Đã có khoảng 15,000 cuốn sách viết về Tổng Thống Lincoln. (Huy Lam)