15/04/2018 | 16

Kỷ niệm 1 năm vụ Đồng Tâm, 3 tổ chức xã hội dân sự ra tuyên bố về quyền sở hữu đất

Kỷ niệm 1 năm vụ Đồng Tâm, 3 tổ chức xã hội dân sự ra tuyên bố về quyền sở hữu đất

Ảnh: Thanh Niên

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm sự kiện người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vùng lên bắt giữ hàng chục cảnh sát cơ động và quan chức làm con tin trong cuộc chiến giữ đất canh tác do tổ tiên để lại, ba tổ chức xã hội dân sự Việt Nam vừa đưa ra một bản tuyên bố chung về quyền sở hữu đất.

Bản tuyên bố đề ngày 15 tháng 4 năm 2018 cũng mang chữ ký của 97 người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ba tổ chức là Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, và Nhóm Vì Môi Trường. Bản tuyên bố nhận định, chính sách đất đai ở Việt Nam hiện nay hoàn toàn dựa trên nền tảng của học thuyết kinh tế chính trị Marx-Lenin lỗi thời. Từ nhiều năm nay, cái gọi là “chế độ sở hữu toàn dân” đối với đất đai tiếp tục gây ra nhiều trở ngại hơn cho sự phát triển của nền kinh tế, và đe dọa sự ổn định của xã hội. Người nông dân luôn đối diện nguy cơ bị tước đoạt đất đai bất cứ lúc nào, và giấc mơ người cày có ruộng của họ không bao giờ trở thành sự thật.

Chính sách phủ nhận quyền tư hữu đất cũng khiến các viên chức nhà nước trở thành cường hào, ác bá, còn đáng sợ hơn cả trong chế độ phong kiến. Họ biến mình thành công cụ của giới đầu tư bất lương khi hỗ trợ các dự án xây dựng địa ốc hoặc công trình hạ tầng bằng cách tước đoạt đất đai của người dân và đền bù với giá rẻ mạt. Điều này là nguyên nhân chính của nạn khiếu kiện đông người diễn ra trên khắp nước hiện nay, mà báo chí tự do thường gọi là nạn “dân oan”.

Bản tuyên bố đưa ra những đề nghị để sửa đổi luật lệ về đất đai như: công nhận quyền tư hữu đất, sửa đổi Hiến Pháp để công nhận quyền tư hữu đất, và chấm dứt nạn cưỡng chế thu hồi đất mà các nhà cầm quyền địa phương đang thực hiện.

Huy Lam / SBTN