11/03/2021 | 18

Kỷ niệm 1 năm ngày coronavirus được tuyên bố là đại dịch toàn cầu

Kỷ niệm 1 năm ngày coronavirus được tuyên bố là đại dịch toàn cầu

Tin Washington DC – Vào 1 năm sau khi đại dịch coronavirus bùng phát, cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới đã thay đổi đáng kể, với khẩu trang xuất hiện khắp nơi, người lớn và trẻ em phải làm việc hoặc học tập tại nhà, các khu thương mại vắng lặng và mọi nhà hàng, cửa tiệm đều phải đóng cửa. Tuy các thay đổi diễn ra một cách từ từ, nhưng tại Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 3, 2020 là ngày đánh dấu sự xáo trộn do đại dịch gây ra. Khi đó, Trung Cộng và Ý đã ban hành lệnh phong tỏa, và coronavirus đã trở thành mối lo ngại lớn tại Hoa Kỳ. Ca bệnh đầu tiên tại Mỹ được báo cáo ngày 21 tháng 1, tại Everett, tiểu bang Washington.

Đến ngày 30 tháng 1, tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Một số trường học tại Hoa Kỳ đã đóng cửa, và Bộ Ngoại Giao ra thông báo khuyên người dân không nên du lịch nước ngoài. Cũng trong ngày 11 tháng 3, 2020, Tiến Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, đã điều trần trước quốc hội, cảnh báo rằng những điều tồi tệ nhất đang đến gần. Khi đó, hơn 1,000 người Mỹ đã nhiễm coronavirus tại 40 tiểu bang, và ít nhất 31 người đã chết, hầu hết là tại tiểu bang Washington.

Từ Geneva, tổ chức WHO chính thức tuyên bố coronavirus là đại dịch toàn cầu. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hơn 20% so với mức đỉnh điểm hồi tháng 2, bước vào giai đoạn suy thoái, chấm dứt thời kỳ tăng trưởng kéo dài 11 năm. Đến hơn 9 giờ tối, Tổng Thống Donald Trump thông báo sẽ hành động mạnh tay chống lại virus, và ra lệnh cấm nhập cảnh trong vòng 30 ngày đối với người đến từ các nước châu Âu. (BBT)