04/03/2018 | 0

Kỹ nghệ than đá Hoa Kỳ xuống dốc bất kể tổng thống Trump muốn phục hồi

Kỹ nghệ than đá Hoa Kỳ xuống dốc bất kể tổng thống Trump muốn phục hồi

Washington, D.C. (CBS) – Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump đã có những bước đi quả quyết để dỡ bỏ những luật lệ mà ông cho là có hại đối với giới thợ mỏ Hoa Kỳ.

Nhưng kỹ nghệ này vẫn tiếp tục chìm trong sự sa sút kéo dài. Thậm chí một trong những cơ quan của chính phủ Trump tiên đoán xu hướng đi xuống sẽ tiếp tục tồi tệ hơn trong thời gian tới. Trong một báo cáo thường niên công bố hồi tháng trước, Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng đưa ra những dự phóng như: người Mỹ sẽ bớt lệ thuộc vào than đá, sản lượng than đá sẽ giảm, và mức độ sử dụng than đá trong các nhà máy điện của nước Mỹ có xu hướng giảm trong những năm tới.

Theo báo mạng The Hill hôm Chủ Nhật 4 tháng 3, các chuyên gia cho rằng những luật lệ đặt ra dưới thời chính phủ Obama có thể khiến nền kỹ nghệ một thời là chủ chốt này suy sụp nhanh hơn. Nhưng sự sa sút đã bắt đầu với những ảnh hưởng thị trường mạnh hơn nhiều so với bất cứ chính phủ nào, bao gồm nhu cầu thay đổi và giá khí đốt thấp.

Theo Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ, ngày nay chỉ có khoảng 52,000 người Mỹ làm việc tại các mỏ than, so với hơn 170,000 người hồi năm 1985. Ông John Deskins, giám đốc Phòng Nghiên Cứu Thương Mại Và Kinh Tế và cũng là một phó giáo sư kinh tế tại Đại Học West Virginia, nhận định rằng nước Mỹ khó có thể trở lại thời những người chỉ có bằng trung học, nhưng lãnh lương từ 70,000 tới 75,000 Mỹ kim một năm nhờ làm việc trong kỹ nghệ than đá. (Huy Lam)