11/07/2016 | 0

Ký giả viết về nạn diệt chủng Cambodia qua đời ở tuổi 82

Ký giả viết về nạn diệt chủng Cambodia qua đời ở tuổi 82

Ảnh: Democracynow.org

Ký giả đoạt giải thưởng Pulitzer, người đã góp phần cho sự xuất hiện của bộ phim “Cánh Đồng Chết” đã qua đời ở độ tuổi 82, tại Poughkeepsie, New York.

Ông Sydney Schanberg, cựu ký giả của báo Newsday và New York Times, được tặng giải thưởng Pulitzer vì loạt bài tường thuật về nạn diệt chủng ở Cambodia hồi năm 1975 dưới chế độ Khờ Me Đỏ. Cựu ký giả báo Times, Charles Kaiser nói rằng Schanberg qua đời vì cơn đột quỵ hôm 9 tháng 7.

Dean Baquet, chủ bút của báo Times nói rằng, Sydney Schanberg là một ký giả đầy can đảm, và là thế hệ ký giả lớn lên trong chiến tranh, đã giúp người Mỹ hiểu được những gì đã xảy ra ở Việt Nam và Cambodia. Ông tốt nghiệp khoa báo chí của trường đại học Harvard, trở thành ký giả quốc tế của tờ New York Times, và cùng với người phụ tá người Cambodia Dith Pran quyết định ở lại Cambodia hồi năm 1975 trong khi tất cả các ký giả Tây phương đều bỏ chạy khỏi thủ đô Phnom Penh, bất chấp lời khẩn cầu của các biên tập viên yêu cầu ông di tản. Cả hai bị bắt và bị doạ giết, trốn thoát được sau đó, và chỉ gặp lại nhau tại New York vào năm 1979.

Schanberg viết trên tạp chí The New York Time từ năm 1980 câu chuyện đớn đau đã trải qua dưới chế độ khủng bố Khờ Me Đỏ, mang tựa đề “Cái Chết và Cuộc Sống của Dith Pran.” Câu chuyện này sau đó được dựng thành phim “Cánh Đồng Chết”, với sự thủ diễn của Sam Waterston và Haing S. Ngor. Ngor là người Cambodia sống sót sau khi trải qua các trại lao động khổ sai của Khờ Me Đỏ, đã được trao giải Oscar dành cho nam diễn viên phụ xuất sắc.

Song Châu / SBTN