Ký giả Việt Nam từng chụp ảnh chân dung tổng thống Thiệu đã qua đời

Ký giả Việt Nam từng chụp ảnh chân dung tổng thống Thiệu đã qua đời

Ông Lê Minh là người con trai lớn nhất của một gia đình thương gia sinh sống tại thành phố cổ Hội An. Ông vào ngành báo chí quân đội tại Sài Gòn, làm việc cho AP trong thập niên 1950, và sau đó là tạp chí TIME, đặc trách tin chiến tranh Việt Nam.

Ông cũng là người phụ trách tin tức và hình ảnh hoạt động chiến trường Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh leo thang, giúp tạp chí TIME mở văn phòng tại Sài Gòn.

Hãng thông tấn AP miêu tả ông Lê Minh là người có liên lạc chặt chẽ với chính phủ và quân đội Việt Nam Cộng Hoà. Ông rất được tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Văn Thiệu quý mến, và được tổng thống Thiệu mời đến chụp ảnh chân dung vào năm 1967.

Ông cũng nổi tiếng là người hay trợ giúp, hướng dẫn các ký giả ngoại quốc làm việc tại Việt Nam. Ký giả báo Time, Bill Marmon nói rằng, ông Lê Minh là người đầu tiên mà ông gặp tại Việt Nam, và gọi ông là “người bảo bọc và một cố vấn đáng quý” trong thời gian ông lưu lại Việt Nam.

Ký giả Zalin Grant cũng gọi ông Thái là một người can đảm và hết sức tận tuỵ giúp đỡ các đồng nghiệp.

Ông Thái Lê Minh và gia đình ông bắt đầu định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng Tư năm 1975, tại Los Angeles. Sau đó ông tiếp tục làm việc với tạp chí TIME cho đến năm 1984, bên cạnh đó ông điều hành một doanh nghiệp riêng chụp ảnh hàng ngàn người tị nạn cộng sản Việt Nam.

Vơ của ông Thái Lê Minh là bà Ying, hiện giờ đang sinh sống ở Carlsbad, California, có 6 con và 6 cháu.

Song Châu / SBTN