12/09/2014 | 1

Ký giả Trương Minh Đức bị công an bắt lúc nửa đêm

Ký giả Trương Minh Đức bị công an bắt lúc nửa đêm

Mang trên người nhiều vết thương chưa lành sau vụ bị hành hung dã man tại Hà Nội, ký giả tự do Trương Minh Đức quay trở về nhà ở thị trấn Mỹ Phước, thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo trang tin của Dòng Chúa Cứu Thế, vào khoảng 11 giờ đêm 11 tháng 9, khoảng 30 cán bộ công an Cộng sản Việt Nam tại thị trấn Mỹ Phước đã bao vây, đột nhập vào nhà riêng của ông Trương Minh Đức, đòi kiểm soát hộ khẩu. Họ đã lục tung mọi thứ trong nhà, và cuối cùng thì uy hiếp, bắt ông Trương Minh Đức đưa về đồn công an vì lý do cư trú bất hợp pháp.

Ông Trương Minh Đức đã viết nhiều bài báo chống tham nhũng đăng tải trên các báo trong và ngoài nước. Ông từng tự nhận là thành viên của đảng Vì Dân, đặt trụ sở tại Hoa Kỳ. Ngày 5 tháng 5, năm 2007, ông Trương Minh Đức bị bắt tại Rạch Giá, Kiên Giang, bị toà án huyện Vĩnh Thuận kêu án tù 5 năm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống chế độ Cộng sản Việt Nam.” Sau khi ra tù, ông hoạt động cho Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam.

Mới đây, hôm 8 tháng 9, 2014, ông Trương Minh Đức với các nhà tranh đấu nhân quyền Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Thị Nga và Trương Văn Dũng cùng đi trên một chiếc xe taxi, định đến tận Bộ Công an Cộng sản Việt Nam để khiếu nại về vụ nhà tranh đấu nhân quyền Đỗ Thị Minh Hạnh bị cấm xuất cảnh để thăm mẹ tại Áo. Tuy nhiên, ông Trương Minh Đức bị một nhóm người lạ mặt, nghi là tay chân của công an Cộng sản Việt Nam vây đánh dã man tại Hà Nội. Ông Trương Minh Đức đã bị lôi ra khỏi xe đánh đập đến bất tỉnh, và chỉ được buông tha nhờ sự can thiệp của hai du khách ngoại quốc.

Trong thời gian bị ở tù trước đây, ông Trương Minh Đức bị chính quyền Cộng sản Việt Nam tại địa phương cắt hộ khẩu và đây là lý do khiến ông lại bị bắt tại nhà riêng cùng với gia đình ở thị trấn Mỹ Phước đêm 11 tháng 9, 2014. Mọi sự liên lạc với ông Trương Minh Đức bị cắt đứt hoàn toàn cho đến nay. (S. Châu)