01/09/2015 | 1

Ký giả Trung Cộng thú tội làm hại thị trường CK

Ký giả Trung Cộng thú tội làm hại thị trường CK

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Truyền thông nhà nước Trung Cộng ngày thứ Hai đã cho loan tải lời tự thú của một ký giả khai nhận rằng, ông ta đã lan truyền thông tin sai lạc dẫn đến sự hoảng hốt và rối loạn, cuối cùng gây nên sự biến động thị trường chứng khoán tại nước này.

Nguồn tin chính thức từ các nhà điều chỉnh chứng khoán của Trung Cộng nói rằng, có 4 nhà điều hành cao cấp của các tổ chức môi giới chứng khoán tại Trung Cộng, liên can đến vụ này. Hoa Lục đang cố phục hồi giá trị của chứng khoán trên thị trường, đã bị tuột dốc khoảng 40% từ giữa tháng Sáu qua vì sự hốt hoảng trước nguy cơ trì trệ của nền kinh tế, và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ vào khoảng giữa tháng Tám qua. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng loan báo đã dập tắt nguồn thông tin mà họ cho là bịa đặt dẫn đến việc bán tháo bán đổ các loại chứng khoán và nhiều thủ thuật khác làm sụt giảm niềm tin của khách hàng đối với thị trường chứng khoán tại đây.

Wang Xiaolu, ký giả của một tạp chí thương mại đã đọc lời thú tội trên đài truyền hình nhà nước Trung Cộng về nội dung một bài báo của ông nói về thị trường chứng khoán. Ông này cho rằng, lẽ ra trong thời điểm đầy mẫn cảm như thế thì không nên tung ra một bài báo gây tác dụng tiêu cực, làm thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và giới đầu tư Trung Cộng. Hiện nay vẫn chưa thể xác định được rằng, liệu Wang có bị áp lực để phải đọc một bài thú tội như thế hay không.

Truyền thông nhà nước Trung Cộng thường bị ép phải đọc lời thú tội trước khi bị đưa ra toà, những biện pháp mà chính phủ Trung Cộng thường xuyên áp dụng, đã bị các nhà dân chủ tố cáo vi phạm quyền của các bị cáo trong giai đoạn tố tụng. (Song Châu)