15/04/2017 | 1

Ký giả thứ tư bị giết tại Mexico trong vòng 2 tháng

Ký giả thứ tư bị giết tại Mexico trong vòng 2 tháng

Ảnh: SERVIDORNOTICIAS.COM

Mexico City, Mexico.- Ký giả phụ trách lĩnh vực tin hình sự cho một trang mạng ở tiểu bang Baja California Sur của Mexico vừa bị sát hại trong ngày hôm 14/04.

Maximino Rodriguez Palacio là ký giả thứ tư bị giết chết tại Mexico từ đầu tháng 3 vừa qua cho đến nay. Chủ bút trang mạng Colectivo Pericu- nơi ký giả Maximino Rodriguez Palacio đang làm việc- nói vụ án mạng xảy ra tại bãi đậu xe của một cửa tiệm ở La Paz, thủ phủ của tiểu bang Baja California Sur. Rodriguez có vợ là một người phải sử dụng xe lăn, đã đậu chiếc xe hơi của họ tại một địa điểm dành riêng cho người khuyết tật. Một số tay súng lạ mặt đi qua chỗ đậu xe và nổ súng. Người vợ tật nguyền của ký giả Rodriguez không bị hề hấn gì trong vụ mưu sát.

Báo mạng Colectivo Pericu từng đòi giới chức thẩm quyền tại địa phương cần nỗ lực nhiều hơn để giải quyết và ngăn chận các vụ giết người, trừng trị thủ phạm đang sống ngoài vòng pháp luật đã huỷ hoại nhiều gia đình. Vụ sát hại Max Rodriguez xảy ra sau vụ mưu sát ký giả Cecilio Pineda ở miền nam tiểu bang Guerrero hồi tháng rồi, cùng với Ricardo Monlui ở tiểu bang Veracruz, và Miroslava Breach tại tiểu bang Chihuahua.

Rodriguez cũng là ký giả thứ 124 bị giết tại Mexico từ năm 2000 cho đến nay, theo con số thống kê của Uỷ Ban Nhân quyền Độc lập. Mexico là một trong những quốc gia có ký giả bị ám sát nhiều nhất trên thế giới, phần lớn do các nhóm băng đảng tội ác thực hiện. (Song Châu)