17/02/2017 | 0

Ký giả Nhật: nên qui trách nhiệm về cái chết của Kim Jong Nam cho Bắc Hàn thay vì cuốn sách của ông

Ký giả Nhật: nên qui trách nhiệm về cái chết của Kim Jong Nam cho Bắc Hàn thay vì cuốn sách của ông

Tokyo, Nhật. (Reuters)- Ký giả Nhật Bản, tác giả cuốn sách “Kim Jong Nam: Cha tôi, Kim Jong Il và Tôi”- hôm 17/02 kêu gọi công chúng quy trách nhiệm cho nhà nước Bắc Hàn đã gây ra cái chết của ông Kim Jong Nam, chứ không phải vì cuốn sách của ông.

Yoji Gomi- ký giả tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản- đã phát hành cuốn sách mang tựa đề trên cách nay 5 năm, dựa vào 3 cuộc phỏng vấn trực tiếp, và 150 bức thư điện tử của ông Kim Jong Nam, người con trai cả của cố lãnh tụ Kim Jong Il, sau cơ hội gặp gỡ bất ngờ tại Bắc Kinh vào năm 2004. Dư luận cho rằng việc phát hành cuốn sách đề cập đến những lời chỉ trích của ông Kim Jong Nam đối với chế độ cai trị ở Bắc Hàn có thể là nguyên nhân khiến ông này bị ám sát tại phi trường Kuala Lumpur của Malaysia hôm Thứ Hai 13 tháng 2 vừa qua.

Ký giả Gomi nói rằng cuốn sách đã được xuất bản ngoài ý muốn của Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ bị hất hủi của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Gomi cũng nói đã xuất bản cuốn sách mặc dù không thuận lợi về thời gian. Ông tin rằng ý kiến của Kim Jong Nam sẽ lôi cuốn sự chú ý của công chúng về Bắc Hàn, và giúp đất nước này cải thiện mối bang giao vói Nhật Bản và các quốc gia khác.

Kim Jong Nam từng bị bắt tại một phi trường trong chuyến du lịch Nhật Bản vì sử dụng sổ thông hành Cộng Hoà Diminica giả hồi năm 2001. Ông nhiều lần công khai tuyên bố rằng ông không quan tâm đến vấn đề lãnh đạo đất nước. Ông từng bày tỏ về cảm giác không thoải mái, khi bị đặt trong sự bảo vệ của Trung Cộng, nơi ông thường xuyên cư ngụ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng tại Bắc Kinh cho biết đang theo dõi chặt chẽ vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Nhà nước Bắc Hàn vẫn chưa bình luận về cái chết của Kim Jong Nam. Lý do khiến ông này hiện diện tại Malaysia vẫn chưa được xác định. (Song Châu)