23/05/2018 | 0

Ký giả ngoại quốc đến địa điểm thử vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn sắp bị phá huỷ

Ký giả ngoại quốc đến địa điểm thử vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn sắp bị phá huỷ

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn.- Hôm nay 23/05, các ký giả ngoại quốc tìm đến Punggye-ri Bắc Hàn, để hy vọng chứng kiến việc tháo dỡ cơ sở thử vũ khí hạch tâm duy nhất của họ.

Một ký giả đưa tin trên mạng đoàn người sẽ trải qua cuộc hành trình bằng xe lửa kéo dài 11 tiếng đồng hồ, sau đó chuyển sang xe buýt đi tiếp 4 tiếng đồng hồ nữa, và rồi leo núi thêm một tiếng đồng hồ.

Trước đây, các ký giả quốc tế không được mời đến chứng kiến việc chấm dứt hoạt động của địa điểm phóng vũ khí hạch tâm Punggye-ri.  Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận các ký giả Nam Hàn sau khi huỷ bỏ kế hoạch hội đàm liên Triều để phản đối cuộc diễn tập quân sự của không lực Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Các ký giả có mặt trong chuyến đi cho biết đã đến thành phố cảng Wonsan của Bắc Hàn ngày hôm qua 22/05. Tám người Nam Hàn đến Wonsan hôm nay bị buộc phải để lại các máy dò bức xạ, điện thoại di động và cả con chuột Bluetooth trước khi đến Punggye-ri. Bắc Hàn cho biết sẽ dùng chất nổ để đánh sập các đường hầm dẫn vào địa điểm phóng thử vũ khí hạt nhân, dự tính tiến hành hôm nay và ngày mai.

Tuy nhiên, người ta không thấy có chuyên viên nào trong lĩnh vực hiện diện như lời hứa ban đầu, đã làm mọi người hoài nghi về việc thi hành kế hoạch này, vì không biết làm sao có thể kiểm chứng được việc phá huỷ cơ sở phóng vũ khí hạch tâm một cách an toàn. (Song Châu)