18/05/2018 | 0

Ký giả Nam Hàn không được sang Bắc Hàn giám sát việc đóng địa điểm thử vũ khí hạt nhân

Ký giả Nam Hàn không được sang Bắc Hàn giám sát việc đóng địa điểm thử vũ khí hạt nhân

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn.- Chính phủ Nam Hàn hôm nay 18/05 cho hay, Bắc Hàn đã từ chối tiếp nhận đoàn ký giả miền Nam sang giám sát việc họ đóng địa điểm thử vũ khí hạch tâm.

Sự kiện này làm gia tăng mối ngờ vực về lời cam kết của Bình Nhưỡng sẽ xoa dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Nó cũng khiến dư luận lo ngại về khả năng có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh theo dự tính tổ chức tại Singapore ngày 12 tháng 6 giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cũng như nguy cơ huỷ bỏ các cuộc hội đàm với Nam Hàn.

Bộ Thống nhất Nam Hàn nói việc từ chối danh sách ký giả Nam Hàn tham dự cuộc giám sát là dấu hiệu đáng ngờ vực về cam kết đóng cửa địa điểm thử vũ khí hạch tâm của miền Bắc.

Tuần qua, Bắc Hàn lên tiếng mời một số ký giả Nam Hàn và các quốc gia khác đến chứng kiến việc đóng cửa địa điểm bắn thử vũ khí hạch tâm Punggye-ri. Đề nghị trên của Bắc Hàn được coi là sự nhượng bộ đáng kể sau nhiều tháng căng thẳng bang giao giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, và giữa Bắc Hàn với liên minh Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Hôm qua, tổng thống Trump có vẻ xuống giọng, khi nói rằng an ninh của Kim Jong Un được bảo đảm, và Bắc Hàn sẽ không chịu chung số phận như Libya của nhà độc tài Gaddafi.

Cũng hôm qua, trưởng đoàn thương thuyết Bắc Hàn tố cáo đoàn Nam Hàn thiếu hiểu biết và không đủ năng lực, đồng thời phản đối cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp Hoa Kỳ và Nam Hàn. (Song Châu)