08/08/2015 | 0

Ký giả Mỹ gốc Iran ra toà Tehran

Ký giả Mỹ gốc Iran ra toà Tehran

Tehran, Iran. (Reuters) – Mẹ của ký giả người Mỹ gốc Iran đang bị biệt giam tại Tehan, Jason Rezaian từ tháng 10, bị cáo buộc về tội làm gián điệp, ngày thứ Bảy 8 tháng Tám nói rằng, con của bà là tù nhân chính trị.

Theo Thông tấn xã bán chính thức của Iran là Tasnim, Jason Rezaian là ký giả của nhật báo Washington Post đã bị giải ra toà tại Tehran vào tháng Năm vừa qua, khoảng 10 tháng sau khi bị bắt tại nhà riêng và bị tống giam vào ngục. Vợ của ông là Yeganeh Salehi, và một người phụ nữ khác được cho là một ký giả nhiếp ảnh cũng bị đưa ra toà. Cả hai người phụ nữ này bị bắt cùng với Jason Rezaian hồi tháng Bảy năm 2014 nhưng đã được phóng thích sau đó. Bà Mary, mẹ của Rezaian nói rằng, ông là một tù nhân chính trị bị bắt và bị coi như là một người Iran, mặc dù ông hiện nay là một công dân Hoa Kỳ, và quyền của một công dân Iran cũng không được tôn trọng.

Giới chức thẩm quyền Iran không công bố chi tiết về sự cáo buộc liên quan đến Rezaian, bất chấp lời kêu gọi của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng như thân nhân của ông và các tổ chức nhân quyền đòi phóng thích Rezaian. Toà án Cách mạng Tehtan đã mở phiên toà xử Rezaian vào ngày 26 tháng Năm, 2015, và phiên toà cuối cùng theo dự tính sẽ được tổ chức vào ngày thứ Hai 10 tháng Tám tới. (Song Châu)