06/07/2021 | 16

Ký giả Không Biên Giới lại đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách “kẻ thù của tự do báo chí”

Ký giả Không Biên Giới lại đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách “kẻ thù của tự do báo chí”

RSF đưa Nguyễn Phú Trọng vào lại danh sách kẻ thù của tự do báo chí năm 2021 (RSF)

Tin từ Paris: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) lại đưa tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền vào danh sách 35 nhân vật được coi là kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới năm 2021.

35 nhân vật này bao gồm nhiều nguyên thủ quốc gia, chính trị gia, người đứng đầu tôn giáo hoặc tổ chức tội phạm kiểm duyệt, bỏ tù, tra tấn hoặc giết nhà báo. Trong danh sách này năm nay có Tập Cận Bình, Kim Jongun, Putin…

Đây là lần thứ 2 ông Trọng bị đưa vào danh sách này. Lần đầu là vào năm 2016, năm mà chế độ độc tài toàn trị mới bắt đầu chiến dịch đàn áp tự do báo chí. Vào đầu năm đó, ông Trọng tái cử chức tổng bí thư sau nhiệm kỳ 1 từ đầu năm 2011.

Trong phần tóm lược tiểu sử của ông Trọng, RSF cho biết ông Trọng xuất thân là nhà báo và rất bảo thủ. Dưới sự lãnh đạo của ông này, Việt Nam có hàng trăm tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh nhưng hoạt động dưới sự giám sát của trưởng ban tuyên giáo trung ương của đảng cộng sản.

RSF nói đàn áp báo chí ở Việt Nam ngày càng khốc liệt và có hơn 30 nhà báo, bloggers và Facebookers đang bị giam cầm trong lao tù, trong số này có Phạm Đoan Trang, người được giải thưởng tự do báo chí của RSF năm 2020.

Ông Christophe Deloire, Tổng thư ký của RSF cho biết những nhân vật bị đưa vào danh sách này là những người luôn chà đạp quyền tự do báo chí và áp dụng những tội ác tồi tệ nhất đối với các nhà báo. Theo ông, cách để xóa bỏ tình trạng đó là chỉ định một đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ các nhà báo.

Quốc Tuấn