07/11/2021 | 10

Ký giả đưa tin về đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán sắp chết vì tuyệt thực trong tù

Ký giả đưa tin về đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán sắp chết vì tuyệt thực trong tù

Theo tờ Insider loan tin, cô Zhang Zhan, nhà báo Trung Cộng bị bỏ tù vì đưa tin về COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch ở Vũ Hán, hiện có nguy cơ chết vì tuyệt thực. Vào tháng 12, cô Zhan, 38 tuổi, bị kết án 4 năm tù sau khi cô đến Vũ Hán để đưa tin về những gì đang xảy ra tại đây hồi tháng 2 năm 2020. Cô đăng trên mạng xã hội về việc chính phủ Trung Cộng bắt giữ các ký giả tự do và quấy rối gia đình các bệnh nhân COVID-19.

Cô Zhan mất tích vào tháng 5 năm 2020, nhưng sau đó được phát hiện đang bị chính quyền Trung Cộng giam giữ. Đến tháng 12, cô bị kết tội “gây rối” vì công bố “thông tin sai lệch” trên mạng xã hội. Hành động này của Trung Cộng được cho là nhằm mục đích dập tắt bất đồng chính kiến. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay, trong thời gian bị giam giữ kể từ tháng 6, cô Zhan bắt đầu tuyệt thực để phản đối cáo trạng và kiệt quệ đến mức phải ngồi xe lăn tham dự phiên tòa xét xử.

Theo luật sư của Zhan, nhiều lúc cô bị khống chế và bị nhét ống ăn vào để cưỡng bức ép ăn. Hồi tuần trước, gia đình của Zhan cho biết hiện cô chỉ nặng khoảng 88 pound. Theo Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, cô Zhan thậm chí không thể đi lại đúng cách hoặc ngẩng cao đầu nếu không có sự trợ giúp.

Bà Gwen Lee của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết Zhang Zhan không đáng bị bỏ tù ngay từ đầu. Bà đề nghị chính quyền Trung Cộng trả tự do cho cô ngay lập tức để cô được nhận sự điều trị y tế thích hợp.