Đang tải...
25/12/2018 | 1

Ký giả Do Thái kêu gọi người Israel áp lực chính phủ Trump ngừng trục xuất người tị nạn Việt Nam

Ký giả Do Thái kêu gọi người Israel áp lực chính phủ Trump ngừng trục xuất người tị nạn Việt Nam

Ảnh: Times of Israel

Tin Jerusalem, Israel – Báo mạng algemeiner.com thứ Hai 24 tháng 12 đặng bài nhận định của Harold Brackman, đồng tác giả cuốn khảo cứu “From Abraham to Obama: A History of Africans, African Americans, and Jews,” cho rằng đã đến lúc người Mỹ gốc Do Thái phải áp lực chính phủ Donald Trump thay đổi chính sách đối với người tị nạn Việt Nam.

Đất nước Do Thái sau 1975 đã tiếp nhận tổng cộng 360 thuyền nhân Việt Nam chạy trốn chế độ cộng sản. Chính sách nhân đạo của chính phủ Israel bắt đầu từ sau 10 tháng 6, năm 1977, ngày mà thương thuyền Yuvali của Israel cứu vớt 60 người tị nạn Việt Nam đói lả giữa biển khơi.

Sau thập niên 1970, xấp xỉ 800,000 người tị nạn Việt Nam vượt biển chạy trốn cộng sản, nhiều người bị hải tặc Thái Lan cướp, hiếp và giết hại dã man. Thủ tướng Menachem Begin tâm sự rằng người Do Thái không bao giờ quên thảm cảnh 900 công dân của họ rời nước Đức, lênh đênh trên chiếc thuyền mong manh đi từ cảng này sang cảng khác, khóc lóc xin tị nạn nhưng đều bị lắc đầu từ chối.

Lẽ tự nhiên là sau năm 1975, người Do Thái sẵn sàng đưa tay cho người tị nạn Việt Nam cầm nắm trong khi nhiều nước khác miễn cưỡng tiếp nhận. Một số đã sang Hoa Kỳ, Pháp định cư, nhưng hiện vẫn còn khoảng 150 – 200 người Việt Nam ở lại, trở thành người Israel gốc Việt, với không ít người nổi tiếng như thi sĩ tài tử Vaan Nguyễn, tiến sĩ xã hội học Sabine Huynh, giám đốc ngân hàng Hapoalim tại Singapore, Dao Rochvarger-Wong.

Câu chuyện người Mỹ gốc Việt biểu tình tại Orange County chống chính phủ Trump trục xuất người tị nạn phạm tội nhẹ hoặc đã hoàn thành bản án tù, trở thành người hoàn lương, và phản đối ý định của chính phủ Trump sửa đổi hiệp ước ký kết giữa tổng thống Bush và nhà nước CSVN năm 2008 bảo vệ và không trục xuất người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995.

Tác giả bài báo cho rằng người Israel và người Mỹ gốc Do Thái cần gây áp lực để buộc chính phủ Trump thay đổi chính sách hiện hành đối với người tị nạn Việt Nam.

Song Châu 

Loading...