23/06/2015 | 1

Ký giả của Al Jazeera được phóng thích

Ký giả của Al Jazeera được phóng thích

Berlin, Germany. (Reuters) – Ký giả nổi tiếng của công ty truyền thông Al Jazeera, đặt trụ sở tại Doha,Qatar vừa được phóng thích khỏi nhà tù của nước Đức, vào ngày thứ Ba 23 tháng Sáu.

Ông lên tiếng cám ơn giới chức thẩm quyền Đức đã “phản kháng sức ép” nhắm trực tiếp vào ông. Ahmed Mansour, một trong những ký giả được nhiều người biết của Jazeera đã được phóng thích trong ngày thứ Hai 22 tháng Sáu. Công tố viên của chính phủ Đức cho biết trong một thông báo rằng, Ai Cập không xua tan được mối lo ngại về tiến trình dẫn độ Ahmed Mansour. Còn theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Đức thì nước này không dẫn độ bất kỳ ai đến một quốc gia mà người bị dẫn độ có thể bị xử tội chết.

Một trong các luật sư người Đức của Mansour nói rằng, ông và các đồng nghiệp của mình cảm thấy thú vị khi hiểu lý do khiến nước Đức phải tôn trọng lệnh truy nã của chính phủ Ai Cập, chỉ vài tháng sau khi nhận được lệnh truy nã chuyển đến từ tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol. Việc phóng thích này được tiến hành sau khi công tố viên nhận ra rằng đây là một vụ đàn áp chính trị. Một phiên tòa diễn ra tại Cairo đã kết án Mansour 15 năm tù khiếm diện hồi năm rồi, về cáo buộc tra tấn một luật sư ở Công trường Tahric hồi năm 2011, trong cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống Hosni Mubarak. Ký giả Mansour và Al Jazeera đã phủ nhận lời cáo buộc này.

Ai Cập tố cáo Al Jazeera là cái loa tuyên truyền của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, được sự hậu thuẫn của phong trào Hồi giáo Qatar. Tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo đã bị tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tước bỏ mọi quyền hành cách nay 2 năm khi ông còn là tổng tư lệnh quân đội, và lên án Huynh Đệ Hồi giáo là một tổ chức khủng bố tại Ai Cập. (Song Châu)