07/10/2015 | 0

Kỳ đà đất được huấn luyện tại sở thú San Diego

Kỳ đà đất được huấn luyện tại sở thú San Diego

San Diego, California. (CBS) – Một con kỳ đà đất Anegada, tham gia chương trình huấn luyện dài ngày với nhân viên Joey Brown, tại Sở thú San Diego.

Con kỳ đà đất này có tên Gus. Trong suốt chương trình huấn luyện, Gus được yêu cầu phải bò tới nơi có đặt mục tiêu màu đỏ. Mỗi khi Gus hoàn thành nhiệm vụ, nhân viên Joey gõ mạnh vào mục tiêu để Gus biết rằng nó đã làm tốt điều mà nó được yêu cầu. Sau đó, Joey thưởng nó khẩu phần ăn đặc biệt để khen ngợi nỗ lực tích cực của nó. Chương trình huấn luyện nhằm cung cấp hoạt động tập thể dục về thể chất và kích thích tinh thần của con vật. Chương trình cho phép người huấn luyện tập cho con vật bò từ vị trí này sang địa điểm khác, tùy theo sáng kiến riêng của họ. Với chương trình này, Joey có thể ra lệnh cho Gus bò vào hang ấm của nó trong những đêm lạnh lẽo, hoặc bò vào một thùng gỗ mỗi khi nhân viên sở thú muốn đưa nó tới bệnh viện để lấy máu.

Loài kỳ đà đất này có nguồn gốc trên đảo Anegada, thuộc quần đảo Virgin Islands Anh quốc, là loài đang có nguy cơ diệt chủng. Số lượng kỳ đà đất chỉ còn khoảng 200 con trong thiên nhiên. Viện Nghiên cứu Bảo tồn của Sở thú San Diego có một chương trình mũi nhọn trên đảo Anegada, nơi trứng kỳ đà đất được bảo vệ. Sau khi kỳ đà con nở ra, chúng được đưa vào khu vực riêng biệt để không bị mèo hoang ăn thịt. (Mai Đức)