20/03/2019 | 2

Kuwait cho rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Hoa Kỳ cần phải cân bằng quyền lợi trong khu vực

Kuwait cho rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Hoa Kỳ cần phải cân bằng quyền lợi trong khu vực

Ảnh: Reuters

Kuwait – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (20 tháng 3), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết, đề nghị hòa bình được chờ đợi từ lâu của Hoa Kỳ đối với Trung Đông nên được tất cả các bên liên quan chấp nhận và xem xét khi đưa ra các quyết định trong khu vực.

Theo Reuters, vào tháng trước, Cố vấn đặc biệt Jared Kushner của Tổng thống Trump đã đến thăm một số quốc gia Arab ở vùng Vịnh – ngoài Kuwait – nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo Arab về kế hoạch kinh tế mà Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố trong những tháng tới. Ông Kushner, con rể của Tổng thống Trump, đã đưa ra một bản phác thảo chung về kế hoạch này, đồng thời cho biết kế hoạch sẽ giải quyết các vấn đề mang tính quyết định trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, bao gồm việc thiết lập biên giới.

Theo hãng tin Reuters, Kuwait hiện đang giữ một vị trí không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nơi họ đặt mục tiêu của người Palestine lên hàng đầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hiện đang thực hiện một chuyến công du trong khu vực, và chuyến đi này cũng sẽ đưa ông đến Israel và Lebanon. Ngoại trưởng Kuwait cho biết ông đã thảo luận với ông Pompeo về cuộc tranh chấp ở vùng Vịnh từng phá vỡ khối Arab ở khu vực này, cũng như Syria, Iran, Iraq và Yemen.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ và Kuwait đã cố gắng hòa giải cuộc tranh chấp từng khiến Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập  áp đặt các hành động tẩy chay chính trị và kinh tế đối với Qatar kể từ tháng 6 năm 2017 vì các buộc nước này ủng hộ khủng bố. (Mộc Miên)