20/11/2019 | 1

Kurt Volker trở thành nhân chứng mới nhất đổi lời khai khi đề cập về mối quan hệ với Biden

Kurt Volker trở thành nhân chứng mới nhất đổi lời khai khi đề cập về mối quan hệ với Biden

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ Ba (19/11/2019), trong lời khai trước ủy ban Hạ viện, cựu đặc sứ Hoa Kỳ đàm phán với Ukraine, Kurt Volker nói rằng ông từng chứng kiến những người trong chính quyền tổng thống Trump muốn mở cuộc điều tra gia đình ông Biden, và họ nói với chính phủ Ukraine rằng viện trợ quân sự sẽ phụ thuộc vào yêu cầu đó.

Theo NBC News, lời khai hiện tại của ông Volker khác với lời khai trước đó, khi ông nói rằng ông chỉ mới biết thông tin này gần đây. Tuy nhiên ông Volker vẫn không phủ nhận khẳng định trước đó rằng: ông không biết viện trợ đã bị hoãn để buộc Ukraine điều tra gia đình Biden. Ông khai đã đích thân khuyên chính phủ Ukraine không nên báo động, rằng đó là việc nội bộ Hoa Kỳ và họ sẽ tìm cách giải quyết chuyện đó.

Ông Volker trở thành nhân chứng thứ ba bổ sung thêm thông tin trong phiên điều trần, so với các thông tin họ đã cung cấp trong các phiên điều trần kín trước đó. Hiện nay, ông Volker đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, khi trước đó khẳng định rằng ông không tin người Ukraine biết việc viện trợ sẽ bị hoãn đến 29/08/2019, cho tới khi truyền thông Hoa Kỳ đưa tin.

Trước đây, Đảng Cộng hòa tập trung vào những bình luận cho rằng sẽ không có vụ trao đổi lợi ích nếu như chính quyền Ukraine không biết viện trợ đã bị hoãn, ở thời điểm các viên chức Hoa Kỳ đang thúc đẩy cuộc điều tra. Tuy nhiên, các nhân chứng đã khai rằng Ukraine biết việc viện trợ sẽ bị hoãn trước 29/08/2019.

Uy tín của ông Volker bị đe dọa nghiêm trọng khi bị phát hiện có liên quan đến việc thúc đẩy Ukraine mở cuộc điều tra,  khi ông tìm cách bào chữa cho quyết định giúp luật sư riêng của tổng thống Trump, Rudy Giuliani, liên lạc với tổng thống Ukraine. (Mộc Miên)