17/09/2014 | 0

Kosovo bắt giữ thanh niên Hồi Giáo qua Syria và Iraq tham chiến

Kosovo bắt giữ thanh niên Hồi Giáo qua Syria và Iraq tham chiến

Pristina – Kosovo. (Reuters) – Qua cuộc hành quân thứ nhì trong thời gian vài tuần nhằm ngăn chận thanh niên Albania qua Syria và Iraq gia nhập phiến quân Quốc gia Hồi giáo, cảnh sát Kosovo đã bắt giữ 15 người, đa số là đạo trưởng.

Báo chí địa phương nói rằng vị thủ tọa ngôi đền lớn nhất ở thủ đô Pristina là một trong số 15 người bị bắt. Phát ngôn viên cảnh sát Kosovo là Thiếu tá Baki Kelani nói với báo chí rằng 15 người bị bắt vì nguy hiểm cho trật tự hiến pháp và an ninh quốc gia Kosovo. Đa số người bị bắt là thủ tọa các ngôi đền thuộc Cộng đồng Hồi giáo Kosovo. Trong số người bị bắt có chủ tịch một đảng chính trị có gốc Hồi giáo. Cảnh sát đã bịt mặt trong lúc lục soát những căn nhà ở Pristina để bắt nghi phạm.

Văn phòng Cộng đồng Hồi giáo đã ra tuyên cáo nói rằng họ tin tưởng những người bị bắt đều vô tội, nhưng chờ đợi phán xét của tòa án. Một nguồn tin cảnh sát cho biết những người bị bắt sẽ bị truy tố các tội khủng bố, đe dọa trật tự hiến pháp, xúi giục thù hận tôn giáo. Hầu hết dân chúng 1.8 triệu người ở Kosovo là người Albania theo Hồi giáo. Vào ngày 11 tháng 8, cảnh sát Kosovo bắt 40 người tình nghi đã tham chiến ở Iraq và Syria hay chiêu mộ dân quân. Đang có lo ngại thành phần Hồi giáo cực đoan sẽ nổi lên tại các nước vùng Balkan như Serbia và Bosnia. Hàng chục thanh niên của những nước này đã qua Iraq hay Syria để gia nhập phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Các viên chức Kosovo tin tưởng đang có khoảng 200 người Kosovo đang tham chiến ở Iraq hay Syria, và ít nhất đã có 20 người chết. Người Albania chiếm đa số ở tỉnh Kosovo đã đứng lên đòi độc lập sau khi Liên bang Nam Tư tan rã, Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO đã không kích, buộc quân đội Serbia rút lui trong năm 1999. Sau đó Kosovo được đặt dưới sự quản trị của Liên Âu và Kosovo đã tuyên bố độc lập trong năm 2008. (H. Võ)