24/10/2015 | 1

Korea: các gia đình đoàn tụ sau chiến tranh

Korea: các gia đình đoàn tụ sau chiến tranh

Mount Kumgang – Bắc Hàn. (Reuters) – Một nhóm thành viên các gia đình bị phân ly sau chiến tranh Triều Tiên đã đoàn tụ tại một nơi nghỉ mát trên núi Kumgang trong ngày Thứ Bảy.

Vào sáng sớm Thứ Bảy, 70 người già Nam Hàn đã cùng gia đình qua cổng biên giới Bắc Hàn. Đây là cuộc đoàn tụ thứ nhì sẽ kéo dài từ Thứ Bảy tới ngày Thứ Hai, 26 tháng 10. Cuộc đoàn tụ thứ nhất đã diễn ra từ ngày 20 tới ngày 22 tháng 10. Nơi đoàn tụ nằm trên núi Kumgang, nằm gần đường phi quân sự phân chia nam-bắc. Nhiều người đã khóc khi được gặp người thân sau nhiều chục năm chia cách, không nghe tin tức. Ông Jung Gun Mok, 64 tuổi đã gặp lại mẫu thân Lee Bok-soon 88 tuổi sống ở Nam Hàn, nói rằng nhờ sống lâu cuối cùng cũng đã gặp lại mẹ. Ông Kim Yeon Seong 72 tuổi đã gặp được chị ruột Kim In-seong 82 tuổi sống ở Nam Hàn nói rằng bạn bè và mọi người đã chúc mừng ông ta gặp lại người chị. Ông Lee Suk-ju 98 tuổi đã khóc khi gặp lại con trai Lee Dong Uk 70 tuổi sống ở miền Bắc.

Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì chưa ký hiệp ước hòa bình đã đồng ý cho các gia đình bị phân ly đoàn tụ lần đầu tiên vào tháng Hai năm 2014. (Robert Vo)