28/09/2013 | 0

KINH TẾ VIỆT NAM VẪN ĐANG TUỘT DỐC

KINH TẾ VIỆT NAM VẪN ĐANG TUỘT DỐC

TIN HUẾ –  Các khó khăn của nền kinh tế Việt Nam kéo dài từ lâu nay vẫn không có giải pháp đối phó hữu hiệu, hậu quả là đất nước hiện nay vẫn đang tuột dốc. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính hàng đầu của Việt Nam báo động trong cuộc thảo luận “Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Thu” tổ chức ở Huế hôm Thứ Năm 26/9/2013. Không có những con số thống kê được nêu ra để phân tích cụ thể, nhưng những lời báo động về tình hình kinh tế CSVN cho thấy không có ai lên tiếng trong cuộc họp được báo chí tường thuật với những lời lẽ khích lệ.

Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại trầm trọng mà không được giải quyết; thị trường địa ốc “đóng băng” với cả trăm ngàn căn nhà, chung cư xây dở dang rồi bỏ cho cỏ dại mọc; hàng chục ngàn xí nghiệp lớn nhỏ theo nhau chết vì không có tiền sản xuất, hoặc làm ra cũng không bán được hàng. Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam báo động rằng, từ năm 2008 đến nay, thế giới đang dần dần hồi phục kinh tế nhưng tại Việt Nam thì “vẫn đang trong lộ trình xuống đáy”.  Theo bản tin trên Tuần Việt Nam về sự trì trệ của nền kinh tế, Ủy ban Kinh tế QH cho rằng, một phần nguyên nhân do nợ xấu tăng nhanh, đặc biệt các khoản tín dụng tập trung thái quá vào một nhóm tập đoàn kinh tế.”

Nói khác, nhà nước qua hệ thống ngân hàng thương mại đã bơm tiền cho các đại gia quốc doanh đầu tư bừa bãi những năm qua, nay đang gánh hậu quả. Vũ Viết Ngoạn, chủ tịch Ủy Ban Giám sát Tài Chính Quốc Gia nhìn nhận trong cuộc họp “Diễn đàn kinh tế mùa thu” ở Huế là “Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng”. Diễn dịch ra là các chính sách kinh tế tài chính những năm gần đây là sai lầm, là thất bại. “Hạ cánh cứng” là thuật ngữ phản ảnh tình trạng một nền kinh tế chuyển rất nhanh từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, rồi sau đó đi vào suy thoái, như ông Trần Đình Thiên báo động.