01/07/2017 | 1

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng phần lớn nhờ Samsung

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng phần lớn nhờ Samsung

Ảnh: Business Korea

Mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng lên lại trong ba tháng qua phần lớn nhờ sản lượng xuất cảng của công ty Samsung. Đây là nhận định của báo Nhật Nikkei hôm Thứ Sáu 30/06.

Theo các con số chính thức công bố hôm Thứ Năm 29/06, tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam tăng 6.2% cho quí II. Điều này đưa GDP trở lại hơn 6% sau khi xuống tới 5.1% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Theo tờ báo Nhật, phần lớn sự phục hồi này là nhờ một công ty duy nhất: Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh với các nhà máy khổng lồ tại nhiều nơi ở Việt Nam. Hậu quả của những đợt thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 đã làm giảm sản lượng xuất cảng cho đến hết tháng 3 vừa qua.

Samsung hiện chiếm khoảng 20% tổng sản lượng xuất cảng của Việt Nam dựa trên giá trị. Giới quan sát không khỏi đi đến nhận định rằng, nền kinh tế Việt Nam đang quá lệ thuộc vào Samsung cùng một vài công ty Nam Hàn khác. Cũng theo tờ báo Nhật, hai trong số các công ty Nhật là Sumitomo và Shimizu đang gặp trở ngại về giải ngân khi tham gia dự án đường xe điện ngầm đầu tiên của Sài Gòn. Nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội đến nay chỉ giải ngân khoảng 30% kinh phí cam kết. Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 5 đã yêu cầu thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc chấn chỉnh tình trạng bê trễ này. Nhưng dường như tình trạng tài chính bấp bênh của Việt Nam không cho phép chi tiêu thêm cho cơ sở hạ tầng.

Huy Lam / SBTN