29/06/2014 | 0

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5.18% 6 tháng đầu năm

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5.18% 6 tháng đầu năm

Theo số liệu chính thức công bố ngày 27/06, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt 5.18% so với cùng thời kỳ năm ngoái.
Tốc độ tăng trưởng như vậy đã nhanh lên trở lại, trong lúc mà Việt Nam đang cố trấn an giới đầu tư sau đợt biểu tình, đập phá công ty nước ngoài vào tháng Năm vì vụ giàn khoan HD-981.
Tuần trước Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam quyết định phá giá đồng bạc xuống 1%. Mặt khác, Hà Nội giữ cam kết bồi thường thỏa đáng cho các doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại từ những vụ đập phá vừa nói, trong đó có các công ty Đài Loan và Nam Hàn.
Theo công bố, căng thẳng tại Biển Đông chưa gây ra cú sốc trong ngắn hạn, song vẫn là biến số khó lường đối với diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Một số mặt hàng nông sản đã giảm giá khá mạnh trong tháng 6, do không xuất khẩu sang Trung Cộng.
Trong khi đó, với tỷ trọng nhập siêu lớn từ Trung Cộng các mặt hàng chủ yếu là máy móc, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất, nguy cơ tăng giá thành phẩm là rất lớn.
Phân tích cụ thể hơn, báo cáo nêu rằng Trung Cộng đang cung cấp khoảng 50% tất cả các nguyên liệu vải sợi như bông, xơ sợi, vải, nút, vật liệu may… cho Việt Nam. Vì vậy, việc TC cung cấp không ổn định sẽ gây thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp ngành vải sợi và dệt may, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.
Theo hãng tin AFP, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, mức cầu nội địa thấp, ngân hàng đầy rẫy nợ xấu, công ty thua lỗ quá nhiều. Các nhà phân tích của Capital Economics đánh giá, khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục là cái phanh kìm hãm kinh tế.
Chính quyền không có tiến bộ gì nhiều để lành mạnh hóa ngân hàng. Lãnh vực tài chính sẽ tiếp tục đè nặng lên kinh tế trong hai năm tới đây. (T.Lan)