05/09/2013 | 1

KINH TẾ VIỆT NAM SẼ TIẾP TỤC SUY THOÁI

KINH TẾ VIỆT NAM SẼ TIẾP TỤC SUY THOÁI

Tin Hà Nội – Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục suy thoái, thời gian khó khăn sẽ còn kéo dài trong hai năm nữa. Ngân sách đang hết sức gay go và không có nguồn bù đắp vì số lượng doanh nghiệp chết quá lớn. Đó là nhận định của Viện trưởng Viện Kinh tế Cộng sản Việt Nam. Nhân vật này đưa ra nhận định vừa dẫn trong cuộc tọa đàm với các thành viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội. Theo đương sự, trong sáu tháng đầu năm nay tại Việt Nam, có thêm 25,000 doanh nghiệp đóng cửa, ngưng hoạt động. Tình trạng doanh nghiệp Việt Nam đóng cửa, ngưng hoạt động hàng loạt xảy ra từ năm 2011 và kéo dài cho tới nay.

Các chuyên gia nhận định những doanh nghiệp này đóng cửa dù đã cố gắng cầm cự, chống chọi với tình thế song vô ích. Người ta dự đoán từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm khoảng 15,000 đến 20,000 doanh nghiệp nữa đóng cửa, ngưng hoạt động. Trong vài tháng qua, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đưa ra nhiều số liệu và dự báo, theo đó, kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu hồi phục vào cuối năm nay. Song bên cạnh những số liệu và dự báo lạc quan này, lại có nhiều số liệu cho thấy, kinh tế Việt Nam đang di chuyển từ bi đát tới bế tắc. Việt Nam đang vừa bội chi, vừa thất thu nghiêm trọng về ngân sách. Bảy tháng đầu 2013, bội chi lên tới 102 ngàn tỉ và gần như tất cả các địa phương đều đã thừa nhận, năm nay, thu cho ngân sách sẽ thất thu từ hàng trăm tỉ đến hàng chục ngàn tỉ.

Saigon hiện được xem là nơi dẫn đầu về thất thu ngân sách. Thành phố này dự đoán, thất thu ngân sách của năm nay sẽ ở mức khoảng 20,000 tỉ đồng. Tuy nhà cầm quyền Hà Nội tuyên truyền kinh tế Việt Nam đang hồi phục và thoát đáy trong năm nay, nhưng Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam vẫn khẳng định đó là chuyện còn xa với thực tế. Ông này nói đó là quyết tâm không thể nào thực hiện được vì hai yếu tố quan trọng nhất là tín dụng và ngân sách nhà nước đều yếu.