03/07/2015 | 1

Kinh tế Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập thấp

Kinh tế Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập thấp

Trong một báo cáo kinh tế của ngân hàng HSBC nhận định với những chỉ số kinh tế lạc quan, Việt Nam dường như không có vẻ bất ổn. Hoạt động xuất cảng trong tháng 6 tăng 18% so với năm ngoái, đưa mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay đạt gần 10%. Ngày 29 ttháng 6 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã ký ban hành luật về Quyền xúc tiến thương mại cho thấy các cuộc đàm phán đối với Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương có thể sẽ kết thúc trong những tháng tới. Đối với Việt Nam, đây là một tín hiệu tích cực khi trước giờ vẫn chưa ký kết hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ, thị trường xuất cảng lớn nhất. Việt Nam là quốc gia có nguồn lao động chi phí rẻ dồi dào và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong hai thập kỷ tới.

Nhưng kể từ khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại quốc tế vào tháng Giêng năm 2007, hoạt động của khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn chưa hiệu quả, khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục chi phối các hoạt động đầu tư dù đóng góp rất ít vào sản lượng quốc gia. Bản thân Nghị định 60 về nới rộng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư ngoại quốc vẫn còn thiếu các chi tiết cụ thể, tiến độ cải cách vẫn còn diễn ra khá chậm.

Kết luận báo cáo, nhóm nghiên cứu của HSBC cho rằng đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của Việt Nam trong những năm tới sẽ là thương mại nhờ vào các thoả thuận quan trọng như TPP và nguồn lực chi phí lao động.

Thanh Lan / SBTN