13/09/2014 | 2

Kinh tế Việt Nam không sáng tạo bằng Lào

Kinh tế Việt Nam không sáng tạo bằng Lào

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa công bố báo cáo Chỉ số Năng suất Sáng tạo (CPI) của 22 nền kinh tế châu Á, bổ sung Hoa Kỳ và Phần Lan nhằm mục đích so sánh.

Báo cáo này đo khả năng sáng tạo của các nước, yếu tố quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế phát triển dựa trên kiến thức. CPI chỉ tập trung vào mức độ công việc, đo lường nền kinh tế bằng cách chuyển yếu tố đầu tư vào kỹ năng, cơ sở vật chất thành số bằng sáng chế, ấn bản khoa học. Theo đó, Nhật Bản là nước đứng đầu khu vực châu Á, theo sau là Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 16 trên 24 nước. Khả năng sáng tạo được đánh giá chỉ ở mức trung bình, với cả việc đầu tư vào kỹ năng và kết quả sáng tạo đứng ở nửa cuối danh sách. Tính riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 6, sau Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Ngân hàng Phát triển châu Á nhận xét Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trong việc cung cấp nhân lực, với 27.2 điểm trên 100.

Dù hơn 90% dân số biết chữ, hệ thống trường lớp và chương trình học của Việt Nam được đánh giá đã lỗi thời. Các kỹ năng của lao động trong ngành dịch vụ, IT và tài chính, ngân hàng cũng còn thiếu. Bên cạnh đó, dù độ năng động của các công ty ở mức trung bình, rủi ro về bất ổn trong nhân công cũng là mối lo với các doanh nghiệp. Ngân hàng Phát triển châu Á cũng cho rằng Việt Nam cần cải thiện chất lượng và phương hướng bậc giáo dục đại học. (T. Lan)