29/01/2017 | 0

Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi không còn TPP

Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi không còn TPP

Ảnh: tapchitaichinh.vn

Việt Nam đang đánh cược cao hơn vào những hiệp định thương mại tự do với các nước ASEAN, Nam Hàn và Nhật Bản, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Báo mạng VnExpress hôm Chủ Nhật 29/01 dẫn lời ông Nguyễn Đức Kiên- phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội CSVN- nói với hãng tin tài chính Bloomberg rằng, hiệp định TPP bất thành khiến Việt Nam phải mở rộng sang các thị trường khác.

Theo lời ông Kiên, Việt Nam tin tưởng sẽ có nhiều cơ hội gia tăng xuất cảng sang các thị trường ASEAN hoặc một số quốc gia trong khu vực có hiệp định thương mại tự do song phương với Việt Nam, như Nam Hàn và Nhật Bản.

Bloomberg cũng dẫn lời kinh tế gia Eugenia Victorino của ANZ Singapore nhận xét rằng, Việt Nam đang tích cực hơn các nước khác trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại. Việt Nam đã hoàn tất khoảng 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó 9 hiệp định đã có hiệu lực.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là thị trường lớn nhất cho hàng xuất cảng Việt Nam, với 22% tổng kim ngạch xuất cảng của năm 2016. Trong 5 năm qua, giá trị hàng Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi, lên tới 38.5 tỷ Mỹ Kim. Trong cùng thời gian này, kim ngạch xuất cảng sang Nhật Bản chỉ tăng 32%, còn với các nước ASEAN chỉ tăng 24%.

Huy Lam / SBTN