20/05/2019 | 1

Kinh tế Việt Nam dù tăng trưởng nhưng có nhiều công ty phá sản

Kinh tế Việt Nam dù tăng trưởng nhưng có nhiều công ty phá sản

Ông Trương Hòa Bình. Ảnh: VNEconomy

tin Vietnam.–  Báo VnEconomy ngày 20 tháng 5 năm 2019 loan tin, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, ông Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng CSVN cho biết, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn tốt. Trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,08%, tính từ năm 2008 đến nay thì đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất. Dù không biết căn cứ vào đâu, nhưng ông Bình cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế như trên, Việt Nam đã nằm trong nhóm những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực, và thế giới.

Tuy nhiên, ông Bình còn cho biết rằng, ở một số ngành, lĩnh vực thì việc tăng trưởng có xu hướng bị chậm lại. Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn; giá nhiều mặt hàng nông sản giảm.

Trái ngược với báo cáo của ông Trương Hòa Bình, cũng tại kỳ họp Quốc hội thứ 7, cơ quan thẩm tra lại bày tỏ lo ngại khi số lượng công ty tại Việt Nam đăng ký tạm dừng hoạt động, hoặc giải thể tăng cao, đặc biệt là nhóm công ty vừa, và lớn. Ngoài ra, việc kết nối giữa các công ty quốc nội và các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc còn thiếu hiệu quả, chưa tạo ra năng lực sản xuất mới cho nền kinh tế.

Với báo cáo trên của cơ quan thẩm tra thì không biết báo cáo của ông Bình được bao nhiêu phần trăm là thật, bao nhiêu phần trăm là mị dân?

An Nhiên