Đang tải...
31/05/2014 | 1

Kinh tế Việt Nam căng thẳng theo biển Đông

Kinh tế Việt Nam căng thẳng theo biển Đông

Các chuyên gia đang hết sức lo ngại về khả năng chịu đựng của Việt Nam trước hàng loạt biến động sau sự kiện Trung Cộng đưa giàn khoan 981 vào thăm dò dầu khí ở biển Ðông. Báo cáo Thường niên kinh tế Việt Nam lần thứ 6 của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách vừa qua, mức tăng trưởng kinh tế năm 2014 cao nhất được dự báo chỉ đạt 4.88% và lạm phát chỉ đạt 5.51%.
Trong khi đó, theo kịch bản cơ bản, tăng trưởng GDP cũng sẽ chỉ đạt 4.15% và lạm phát 4.76%. Trong khi chính quyền CSVN từng dự kiến, mức tăng trưởng kinh tế của năm 2014 phải khoảng 5,8% và lạm phát khoảng 7%. Nói cách khác, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay, tiếp tục lập kỷ lục thấp chưa từng thấy suốt 14 năm qua.
Bên cạnh những rủi ro có thể gặp phải do quan hệ kinh tế với bên ngoài căng thẳng thì có nguyên nhân nội tại, là năng lực sản xuất căn bản của nền kinh tế, gốc rễ của sự phục hồi, vẫn chưa thực sự vững chắc. Khối doanh nghiệp trong nước vẫn đang tỏ ra yếu đuối và tụt hậu, chưa tìm được hướng đi và thị trường.
Do đó, các hoạt động kinh tế quay trở lại vẫn còn rụt rè. Theo các chuyên gia kinh tế thì tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang dưới mức tiềm năng. Nền kinh tế phải sớm thay đổi mô hình phát triển, đồng thời, phải tính toán rõ và lường trước sức đề kháng của nền kinh tế đến tới đâu trong bối cảnh các quan hệ kinh tế quốc tế có thể căng thẳng.
Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế, từng là cố vấn cho thủ tướng CSVN, nông nghiệp Việt Nam chưa được phát huy. Tình trạng phá sản của doanh nghiệp ngày càng nhiều và có xu hướng mua bán, sát nhập gia tăng, nhưng nhiều công ty đã thành danh lại nằm trong tay nước ngoài.

“Nền kinh tế Việt Nam trở nên biến động sau sự kiện Trung Cộng giàn khoan HD 981 vào vùng biển Đông”
Chứng khoán là tấm gương lồi phản ánh sự phóng đại của nền kinh tế. Cũng do ảnh hưởng từ sự kiện trên Biển Đông vừa qua, đã khiến một lượng lớn doanh nghiệp thay đổi ý định tham gia Triển lãm Quốc tế về Ô tô – Xe máy – Xe đạp điện và Công nghiệp phụ trợ lần thứ 10 – Saigon Autotech & Accessories.
Ước tính có khoảng 90 doanh nghiệp, đa số là Trung Quốc không tham gia triển lãm năm nay dù đã có ý định tham gia trước đó. (S. Châu)

Loading...