31/12/2014 | 0

Kinh tế Venezuela tuột dốc vì giá dầu sụt

Kinh tế Venezuela tuột dốc vì giá dầu sụt

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm qua, thứ Ba 30 tháng 12, tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro cam kết sẽ cải cách việc kiểm soát đồng nội tệ vào đầu năm 2015 như là một phần của kế hoạch hành động trong 6 tháng đầu năm, nhằm mục đích đưa đất nước Venezuela ra khỏi cuộc suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, các đối thủ của ông này đã lập tức lên tiếng tố cáo ông không đủ khả năng để hành động và thực hiện lời cam kết của mình. Phúc trình của Ngân hàng trung ương Venezuela công bố các dữ kiện liên quan đến tổng sản phẩm quốc gia của cả năm loan báo rằng, Venezuela là quốc gia thành viên của OPEC đã bước vào thời kỳ suy thoái, với tỉ lệ tăng trưởng xuống dốc dần theo từng tam cá nguyệt, từ 4.8% xuống còn 2.3%. Ngân hàng này cho biết, tỉ lệ lạm phát của Venezuela lên tới 63.6% trong tháng 11, năm 2014, cao nhất khu vực châu Mỹ Latin, và đồng thời xác nhận rằng năm nay, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Venezuela tệ nhất trong vùng.

Maduro, 52 tuổi, người đã thắng cử tổng thống hồi năm rồi đã thay thế Hugo Chavez, người được coi là linh hồn của chủ nghĩa xã hội, đã đổ trách nhiệm cho các nhà đối lập chính trị phá hoại nền kinh tế của quốc gia sản xuất dầu bằng các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng trời trong năm nay. Maduno nói sẽ thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch 6 tháng để vực dậy nền kinh tế trong năm 2015 bằng cách giảm tỉ lệ lạm phát, tăng tính thanh khoản, cắt giảm chi tiêu không cần thiết, cải cách hệ thống hối đoái… Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trong hai năm 2009 – 2010, trở nên khập khiễng vì sự sụt giảm giá dầu. Nguồn lợi dầu thô của nước này vốn chiếm đến 96% lợi tức quốc gia, đã giảm một nửa vào giữa năm nay, vì giá dầu giảm chỉ còn 46 Mỹ Kim một thùng.

Từ tháng 8, 2014, Ngân hàng trung ương Venezuela đã không công bố tỉ lệ lạm phát. Các con số được công bố vào ngày hôm qua, thứ Ba 30 tháng 12, cho thấy tỉ lệ lạm phát trong tháng 9 là 4.8%, tháng 10 là 5% và tháng 11 là 4.7% tương đương với cùng giai đoạn của năm rồi. (Song Châu)