18/01/2016 | 0

Kinh tế Trung Cộng yếu nhất trong 25 năm qua

Kinh tế Trung Cộng yếu nhất trong 25 năm qua

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bắc Kinh sẽ công bố phúc trình kinh tế đệ tứ tam cá nguyệt năm 2015 vào ngày Thứ Ba, 19 tháng Giêng.

Con số sẽ phản ảnh nhu cầu nội địa và hải ngoại trì trệ, yếu đầu tư, các nhà máy làm việc quá khả năng, tồn đọng bất động sản cao, áp lực giảm phát của nền kinh tế đứng hàng thứ nhì thế giới. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cho biết trong ngày Thứ Bảy, 16 tháng Giêng, là GDP Trung Cộng trong năm 2015 tổng cộng trên 10 ngàn tỷ mỹ kim, tăng trưởng khoản 7% và lãnh vực dịch vụ chiếm một nửa GDP. Thị trường nhà cửa đã phục hồi nhẹ trong năm 2015, làm giảm lo ngại đối với một sự suy giảm mạnh của nền kinh tế. Giá nhà đã tăng trong tháng 12, có những dấu hiệu cải thiện, nhưng phục hồi không đều trên toàn quốc. Tài liệu chính thức cho thấy đầu tư tài sản chỉ phát triển 1.3% trong năm 2015 so với năm 2014 và là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Để thúc đẩy phát triển, chính phủ Trung Cộng đã gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm nhiều giới hạn đối với lãnh vực bất động sản và điều này đã giúp phục hồi lại việc bán nhà đang yếu, nhưng không thể đổi ngược tình trạng xây cất đang đi xuống, ảnh hưởng tới việc thu dụng công nhân. Thượng Hải là nơi công nhân di dân đổ xô tới các công trường xin việc hiện giờ đã vắng vẻ, có lẽ họ đã về quê chuẩn bị ăn Tết. Thị trường chứng khoán Trung Cộng đã chao đảo từ đầu năm 2015, vào giữa năm 2015 đã mất khoảng 40%, tạo sự quan tâm của thế giới. Trong ngành kỹ nghệ xe hơi, tăng trưởng số bán đã ngưng từ giữa năm 2015, trong lúc nền kinh tế phát triển chậm nhất trong vòng thời gian 25 năm. (Hồng Tú)