29/12/2015 | 0

Kinh tế Tây Ban Nha hồi phục

Kinh tế Tây Ban Nha hồi phục

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Các cửa tiệm ở Tây Ban Nha đã bắt đầu thuê mướn nhân viên từ tháng Mười Một với tỉ lệ cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây, trong thời gian hoạt động tưng bừng đón mừng lễ Giáng Sinh.

Sự kiện này cho thấy Tây Ban Nha có vẻ đang hồi phục sau tình trạng suy thoái nặng nề đã qua. Tỉ lệ thuê mướn nhân viên tăng đều 1.8% hàng năm, theo con số của Viện Thống kê Quốc gia công bố trong ngày hôm nay, bằng với mức của cuối năm 2007, trước thời kỳ khủng hoảng. Tỉ lệ lạm phát thấp, thuế được cắt giảm và giá xăng sụt đã giúp lợi tức của các gia đình người Tây Ban Nha tăng cao trong những tháng gần đây, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc trở lại. Các gia đình cư dân chi tiêu nhiều hơn đã giúp doanh thu của giới bán lẻ tăng vọt đáng kể từ năm ngoái.

Tháng Mười Một là tháng thứ 16 liên tiếp phát triển của ngành kinh doanh thương mại đã giúp phục hồi ngành nhân dụng. Thị trường lao động Tây Ban Nha sa sút trầm trọng sau nhiều đợt sa thải hàng loạt trong những năm khủng hoảng đã qua, với tỉ lệ thất nghiệp chiếm đến 21%. Hôm qua, đảng Xã hội Tây Ban Nha đã bác bỏ việc thành lập tân chính phủ liên minh với bất kỳ đảng nào ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về việc để cho Catalonia trở thành một quốc gia độc lập. (Song Châu)