24/12/2014 | 2

Kinh tế là ưu tiên của Thủ tướng Abe

Kinh tế là ưu tiên của Thủ tướng Abe

Tin Tokyo. (Reuters) – Qua cuộc họp báo ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng công tác lớn nhất của ông ta trong nhiệm kỳ mới là làm cho Abenomics thành công.

Được hỏi về cải cách quốc phòng, Thủ tướng Abe nói rằng: “khi nào có sức mạnh kinh tế mới có thể có chính sách ngoại giao mạnh. Kinh tế và ngoại giao là 2 mặt của một đồng tiền.” Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã chọn Tướng Nakatani làm bộ trưởng quốc phòng, thay thế ông Akinori Eto. Ngoài thay thế bộ trưởng quốc phòng, các thành phần nội các khác vẫn giữ nguyên. Tướng Nakatani, tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Nhật, là một cựu bộ trưởng quốc phòng có chủ trương tiền kích các mục tiêu kẻ thù nếu Nhật bị đe dọa tấn công. Việc chỉ định Tướng Nakatani làm bộ trưởng quốc phòng có thể đưa tới căng thẳng thêm với Trung Cộng. Đặc biệt là Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ làm tăng sức mạnh của lực lượng tự vệ Nhật, tu chính bản hiến pháp hòa bình, cho phép Nhật có thể đưa quân tham chiến ở hải ngoại, giúp đỡ quân sự cho các quốc gia đồng minh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nói rằng: “ông ta mong muốn đàm phán với Trung Cộng và Nam Hàn, cần có những cuộc họp thượng đỉnh để những nhà lãnh đạo hiểu rõ ý nghĩ của nhau.” Liên hệ giữa Trung Cộng và Nhật Bản đã căng thẳng trong năm qua vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã viếng ngôi đền thờ liệt sĩ Nhật, trong đó có những tướng lãnh bị tòa án đồng minh tuyên án đã phạm tội ác chiến tranh.

Sau cuộc bầu cử ngày 14 tháng 12, đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe và đảng Komeito liên minh với đảng Dân chủ Tự do vẫn giữ được đa số 2/3 số ghế trong quốc hội. (Huệ Võ)